Điện thoại mua cá kho: 0226.384.9986 - 096 208 32 32 - 0904750363

Danh sách những Nghệ Nhân kho cá nổi tiếng nhất của làng Vũ Đại.

Làng Vũ Đại (nay là làng Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam) vốn nổi danh trong Chí Phèo của Nam Cao, nhưng làng còn nổi tiếng bởi một thương hiệu  khác: Cá kho Làng Vũ Đại (click here) thương hiệu DASAVINA.

Nhân hậu những ngày giữa tháng Chạp này, cả làng như được ủ trong khói bếp và mùi thơm của cá kho tỏa ra khắp làng. Đâu cũng rộn rã tiếng chày giã riềng. Cá trắm đen nặng cả yến đánh đuôi bì bõm như trẻ nghịch nước trong các bể chứa hoặc vật mình  trên nền xi măng . Nhà nào nhà ấy xếp tràn lan đầu hè, trái bếp, dọc sân hàng nghìn niêu đất dùng để kho cá, nom như những cây nấm cỡ lớn màu đỏ gạch hoặc thâm xì vì ám khói. Dọc đường làng khách thập phương đổ về, tỏa đi các nhà, hoặc đặt cá kho  về ăn Tết, làm quà Tết.

Cá kho hoặc bán sống cho khách ở Nhân Hậu chỉ độc loại trắm đen, được người làng nuôi hoặc đi tứ xứ mua về từ trước đó cả năm. Bán sống hay để kho thì trọng lượng mỗi con cá cũng đều trên 3kg, nhưng không vượt quá 12kg. Nếu cá dưới 3kg mà đem kho, cá sẽ “bùn thịt” (nhão thịt) còn nặng quá thì thịt sơ, “mất chất”. Tùy vào bí quyết từng nhà, có nhà thì đánh sạch vảy cá, có nhà thì chỉ bỏ đầu, đuôi còn vảy để nguyên với lý do không đánh vảy là để vảy giữ cho miếng cá không bị nát cả khi kho lẫn khi gắp ra khỏi niêu đất.

Nhận thấy tiềm năng vô cùng to lớn đó, anh Nguyễn Bá Toàn đã nhanh chóng liên hệ và tuyển dụng những nghệ nhân kho cá có tiếng nhất làng Nhân Hậu và thành lập một dây chuyền sản xuất cá kho uy tín, chất lượng để đưa vào danh sách một trong những sản phẩm hàng đầu của Công Ty TNHH Đặc Sản Việt Nam (DASAVINA).

Và dưới đây là chân dung của những nghệ nhân nổi tiếng nhất của chúng tôi – những người đã góp phần tạo nên món Cá kho làng Vũ Đại thương hiệu DASAVINA vô cùng nổi tiếng:

Chị Đặng Thị Hà.

Chị Đặng Thị Hà

(36 tuổi)

Trần Bá Dũng235

Anh Trần Bá Dũng

(40 tuổi)

Trần Bá Trung

Anh Trần Bá Trung

(34 tuổi)

Trần Huy Giai

Ông Trần Huy Giai

(72 tuổi)

Trần Huy Mão

Ông Trần Huy Mão

(67 tuổi)

Trần Huy Thân

Ông Trần Huy Thân

(65 tuổi)

Trần huy thắng

Anh Trần Huy Thắng

(50 tuổi)

Trần thị cần

Bác Trần Thị Cần

(58 tuổi)

Trần Thị Lư

Bác Trần Thị Lư

(53 tuổi)

Trần Thị Mây

Chị Trần Thị Mây

(34 tuổi)

Trần Thị Nữ

Bác Trần Thị Nữ

(56 tuổi)

Trần Thị Thìn

Bà Trần Thị Thìn

(62 tuổi)

Trần Thị Thứ

Bà Trần Thị Thứ

(74 tuổi)

Trần Thị Trang

Chị Trần Thị Trang

(31 tuổi)

Trịnh Bích Liên

Chị Trịnh Bích Liên

(32 tuổi)

 

Tags: , , , , ,