Ẩm thực

Bí quyết nho nhỏ ướp cá thơm ngon

Cá là thực phẩm rất dễ chế biến, có thể làm được nhiều món ăn khác nhau tuy nhiên để nguyên liệu này được chế biến thành những món ăn hấp dẫn, ngon và đúng vị, đặc biệt là không còn mùi tanh của cá thì bước ướp gia vị là rất quan trọng. Dưới đây là bí quyết nho nhỏ ướp cá thơm ngon được chia sẻ bởi đầu bếp chuyên nghiệp mà bạn có thể tham khảo.

Xem thêm cách làm những món cá kho ngon tại ĐÂY.

Cách khử mùi tanh của cá

Cách khử mùi tanh của cá

Cá tươi sống luôn có mùi tanh đặc trưng nên trước khi tẩm ướp, bạn phải biết cách làm giảm đi mùi tanh của cá.

– Đối với cá biển, nên chọn cá tươi sống vừa đánh bắt, chọn những con cá có mắt trong, mang đỏ tươi và thân cá còn độ đàn hồi, rắn chắc. Trước khi chế biến mang cá rửa qua nước muối, và loại bỏ hết mang cũng như máu tanh của cá.

– Đối với các loại cá sông thì ngoài mùi tanh đặc trưng của cá thì còn có mùi tanh của bùn. Để khử sạch hết mùi tanh và mùi bùn thì bạn hãy dùng nước muối để rửa hoặc xát trực tiếp muối nhẹ nhàng lên cá, làm như vậy sẽ loại bỏ được mùi tanh của cá. Riêng cá lóc, cần lạng bỏ phần da và vảy cá. Chú ý với hai vảy tanh ở sát đầu cá, phải loại bỏ cũng như bỏ chỉ tanh ở sát xương sống lưng của cá. Tùy theo từng món chế biến, khi ướp cá có thể ướp với vài giọt chanh nhằm giúp mất mùi tanh.

>> cá kho vũ đại hà nam

Ướp cá với gia vị để cá thơm ngon giảm mùi tanhƯớp cá với gia vị cho thơm ngon và giảm mùi tanh

– Khi chế biến một số món chiên cho thêm xốt chua ngọt, hoặc thêm nước mắm, hay có thể thêm gừng để khử tanh trong món cháo cá, cá chẽm chiên xốt chua ngọt, món cá trê chiên ăn với nước mắm gừng. Đặc biệt để loại bỏ bớt mùi tanh bạn hãy thấm khô cá rồi mới đem chế biến.

– Nếu làm món cá chiên, nên để thật ráo, sau đó tẩm cá qua một lớp bột tẩm khô (bột năng, bột mì, bột chiên giòn) rồi chiên. 

– Đối với các món cá kho thì bạn ướp gia vị và nước màu cho cá thấm trước. Và khi kho có không đun lửa mạnh dễ làm nát cá, và cũng không đảo trộn.

– Đối với món cá luộc hoặc hấp thì cá vừa chín lấy ra dùng ăn khi còn nóng, và không nên hấp hoặc luộc quá kỹ làm cá nát đồng thời thịt cá bị khô, mất đi độ ngọt.