Tin công ty

4 Suy nghĩ sai lầm của Khách Hàng về món Cá kho làng Vũ Đại

Món cá kho Làng Vũ Đại hiện đang rất nổi tiếng và sẽ còn tiếp tục vươn xa không chỉ rộng khắp Việt Nam mà còn vươn xa tầm thế giới. Nhưng hiện tại có rất nhiều suy nghĩ sai lầm của Khách hàng về món cá kho này. Sau đây tôi sẽ liệt kê một số suy nghĩ thường gặp nhất để quý vị nắm bắt để tránh gặp phải những chuyện không hay!

Sai lầm 1: Cá kho Làng Vũ Đại có thể để được cả tháng mà không hỏng”

Một điều đặc biệt của món cá kho Làng Vũ Đại so với các món cá kho khác đó là nó được kho trong một khoảng thời gian rất lâu, khoảng 16 h liên tục. Do vậy nhiều người nghĩ rằng do kho lâu như vậy nên cá kho để được rất lâu, cho vào trong tủ lạnh là có thể để được cả tháng mà không bị làm sao.

Đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Thực tế cá kho Làng Vũ Đại không sử dụng bất kỳ một chất bảo quản nào cho nên về mặt bản chất thì nó cũng có thời hạn sử dụng tương đương với món cá kho thông thường của chúng ta khoảng 2-3 ngày tính từ thời điểm đóng gói( đã để nguội trước thời điểm đóng gói).

Trong quá trình vận chuyển đến tay khách hàng thì cần một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ như ở trên Hà Nội thì cũng mất ít nhất là 12h, do vậy nếu để trong điều kiện bình thường thì niêu cá chỉ an toàn trong khoảng 1-2 ngày nữa thôi. Ở thành phố Hồ Chí Minh thì cần ít nhất là 30h đồng hồ, cho nên thời gian an toàn chỉ khoảng 1 ngày. Những tỉnh thành mà phải vận chuyển bằng ô tô thì thời gian an toàn còn ngắn hơn vì niêu cá để trong xe ô tô rất nóng do động cơ ô tô gây ra.

Khách hàng khi nhận được niêu cá kho nếu không mở ngay ra thì cá kho cũng rất nhanh bị hỏng hơn. Nhất là các tỉnh thành xa niêu cá được đóng xốp để tránh bị vỡ thì càng nhanh bị hỏng nếu không mở hộp xốp ra.

Do vậy, để bảo quản được lâu Qúy khách phải tuân thủ cách thức như sau:

  1. Cho ngay một bát con nước sôi( nước sôi 100 độ C nhé) vào niêu cá, đun sôi nhỏ lửa để niêu cá không bị cháy, trong thời gian từ 5-10 phút( đậy vung).
  2. Để thật nguội niêu cá ( mở vung) sau đó cho vào trong tủ lạnh để bảo quản( thời gian bảo quản sẽ được 5-10 ngày).

Trong khoảng thời gian từ lúc kho xong để đến tay khách hàng mất nhiều thời gian (12-30h). Cho nên vi khuẩn trong không khí đã xâm nhập vào niêu cá kho. Và hiện tượng nấm mốc rất dễ xảy ra và nấm phát triểm rất nhanh. Chỉ trong thời gian từ 3-5 h là nấm mốc đã có thể dài tới 1-2 cm (Nấm mốc có màu trắng như bông như tơ và không có mùi hôi). Lúc này do nấm đã sinh sôi trên lớp mỡ cá ở bề mặt niêu và bề mặt miếng cá. Cho nên chỉ cần lau lớp mốc và đun lại là có thể sử dụng được bình thường.

Khi cá kho đã mốc lâu ngày thì màu nấm mốc chuyển sang màu đen và màu xanh hoặc màu vàng, đồng thời có mùi hôi khó chịu, lúc này thì không sử dụng được nữa.

>>Xem bài: Qúa trình mốc của cá kho Làng Vũ Đại khác cá kho thông thường

=>Cam kết hoàn tiền, bù niêu khác nếu cá kho bị vỡ hoặc bị mốc tại thời điểm giao hàng

Sai lầm 2: Cá kho nếu đã được hút chân không thì yên tâm không bị hỏng”

Đây thực chất là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Vì khách hàng thường liên tưởng đến những đồ khô được hút chân không dùng được rất lâu. Cá kho làng Vũ Đại là thực phẩm ăn liền, không có chất bảo quản.

Thực tế những tỉnh thành ở miền nam và những nơi vận chuyển qua đường hàng không thì chúng tôi đều hút chân không và đóng xốp cho niêu cá. Mục đích là để hạn chế mùi khi đưa lên máy bay và hạn chế việc vỡ niêu. Trong trường hợp niêu bị vỡ thì túi nilon sẽ làm cho cá không bị bắn tung tóe ra ngoài gây mất vệ sinh. Mặc dù hút chân không nhưng không khí vẫn còn ở trong niêu rất nhiều, nếu hút quá độ thì niêu cá sẽ bị mỡ. Mục đích thực sự của việc hút chân không trong món cá kho làng vũ đại không phải để bảo quản lâu hơn mà mục đích để an toàn hơn trong quá trình vận chuyển cũng như quy định về mùi của các hãng hàng không.

Thực tế: Những niêu cá được hút chân không thường nhanh bị mốc hơn là không hút vì niêu cá trong quá trình vận chuyển bằng ô tô và máy bay thường nằm trong những khu vực có nhiệt độ cao. Niêu cá kho được bọc nilon nên hơi ẩm thường tụ lại và nóng hơn bên ngoài. Chính vì vậy đã làm cho niêu cá kho làng vũ đại nhanh bị mốc hơn bình thường.

Do vậy khi nhận được cá kho, nhất là nếu được hút chân không thì khách hàng cần phải xé túi ngay và cho 1 bát con nước sôi vào niêu đất. Cho lên bếp đung sôi nhỏ lửa khoảng 5-10 phút thì tắt bếp. Để thật nguội và cho vào trong năng mát tủ lạnh để bảo quản.

Sai lầm 3: Cá kho đều được làm từ cá trắm đen”

Đây là một sai lầm, không phải tất cả các cơ sở kho cá tại Làng Vũ Đại đều làm từ cá trắm đen. Mà có những cơ sở làm từ cá trắm cỏ, thậm chí cả cá trôi. Những loại cá này rẻ hơn rất nhiều so với cá trắm đen( giá chỉ bằng 1/3-1/2 so với cá trắm đen).

>>Xem thêm: Cảnh báo hàng giả, nhái

DASAVINA cam kết 100% cá được làm từ cá trắm đen. Nếu Khách hàng phát hiện ra không phải là cá trắm đen thì công ty sẽ đền bù 100 triệu đồng.

Sai lầm 4: “Tất cả cá kho được làm tại Làng Vũ Đại luôn nhừ xương”

Đúng là theo nguyên tắc nếu kho đúng công thức của Làng trong 16h thì xương cá phải mục nát nhưng do Tết có quá nhiều đơn hàng vượt quá khả năng của một số cơ sở sản xuất nên họ ăn bớt thời gian có thể chỉ còn 5-7 h cho nên chắc chắn không thể nhừ được.

Công ty Đặc Sản Việt Nam – Dasavina hiện hợp tác với 16 nghệ nhân và có tới 3 xưởng sản xuất với công suất có thể đạt 300 niêu cá/ cơ sở/ ngày để đảm bảo tất cả các niêu cá đều đạt được yêu cầu tối thiểu là xương cá phải nhừ.

Dasavina cam kết rằng nếu cá kho Dasavina không nhừ xương, công ty sẽ đền bù cho khách hàng 20 triệu đồng và hoàn trả lại một niêu khác đảm bảo chất lượng.

=>Link: Khách hàng tin tưởng lựa chọn cá kho Dasavina

(Các nghệ nhân sẽ bị phạt 1 triệu đồng/niêu cá nếu không nhừ, đều có nghệ nhân trưởng tại mỗi cơ sở)

Trên đây là 3 lầm tưởng phổ biến của khách hàng về cá kho Làng Vũ Đại. Hy vọng khách hàng nhận biết để mua được chọn được những niêu cá chuẩn công thức của Làng Vũ Đại và biết cách bảo quản làm sao để niêu cá không bị mốc và sử dụng được lâu hơn.

Chúc quý khách một năm mới 2016 Sức khỏe – Hạnh phúc – Thành đạt – Và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Happy New Year!