Báo chí đưa tin

Cá kho làng Vũ Đại thương hiệu DASAVINA đang vươn ra thế giới

Chẳng biết tự bao giờ, món cá kho làng Vũ Đại thương hiệu DASAVINA đã trở nên nổi tiếng khắp cả nước. Các Việt kiều đang sinh sống bên nước ngoài và bạn bè năm Châu cũng đang dần biết đến món cá kho ngon nức tiếng của vùng quê yên bình này. Cá tuy là món ăn giản dị nhưng cách chế biến nó thì vô cùng phong phú, đa dạng. Trong đó kho là cách chế biến mà có lẽ chẳng người nội trợ nào lại không biết. Vậy tại sao món cá kho tưởng chừng như bình thường và giản dị ấy lại có tiếng vang xa đến thế?

Cá kho làng Vũ Đại do cơ sở DASAVINA cung cấp được kho bằng cá trắm đen 100%, do 16 nghệ nhân giỏi nhất làng Vũ Đại trực tiếp kho và giám sát quy trình kho. Cá được kho liên tục trong vòng 16 tiếng. Khi ăn có vị ngon ngọt bùi ngậy, thịt cá săn chắc, xương cá xốp mềm, hoàn toàn không có mùi tanh, cảm nhận rõ từng miếng cá tan dần trong miệng. Ôi chao! Sao mà ngon đến thế! Củi để kho cá phải là củi nhãn để đảm bảo độ chắc, cháy lùng bùng, nóng lâm thâm chứ không quá to lửa. Niêu kho cá phải là niêu đất có nguồn gốc từ Thanh Hóa – Nghệ An, bởi chất đất ở đây là tốt nhất, sẽ khiến nhiệt được tỏa đều, không được chọn những niêu méo mó, sứt mẻ. Trước khi bỏ cá vào niêu để kho, niêu phải được luộc qua nước sôi để giữ độ bền và khử đi tạp chất. Với những yêu cầu khắt khe như vậy kết hợp với gia vị kho cá độc đáo lấy từ cây nhà lá vườn của chính vùng quê đất đai trù phú này đã làm nên món cá kho nổi tiếng khắp cả nước và đang dần vươn mình ra thế giới.

Đĩa cá kho bày ra mâm nhìn vô cùng hấp dẫn

Nói đến cá kho làng Vũ Đại thì DASAVINA là cơ sở cung cấp uy tín nhất, chất lượng nhất và cũng là cơ sở có quy mô lớn nhất làng. Giám đốc công ty là anh Nguyễn Bá Toàn – một doanh nhân trẻ tài năng, có duyên với món cá kho – người từng bỏ nghề kỹ sư xây dựng thu nhập ổn định hàng chục triệu đồng một tháng để theo cái nghiệp cá kho bình dị này. Với khát vọng đưa hồn quê Việt vươn ra thế giới để những người Việt kiều xa quê và bạn bè thế giới được biết đến món cá kho có một không hai này, anh đang triển khai kế hoạch để trong năm 2015 này sẽ xuất khẩu ra các nước bạn.

Do một số hạn chế về mặt thủ tục và điều kiện sản xuất, bảo quản nên kế hoạch xuất khẩu vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Món cá kho này vốn dĩ là món cá kho cổ truyền, được sản xuất thủ công nên khối lượng không nhiều, khó sản xuất hàng loạt. Mặt khác không có chất bảo quản nên không để được lâu, việc vận chuyển dài ngày để xuất khẩu sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng cá. Do đó DASAVINA vẫn đang ngày đêm nghiên cứu, tìm cách thay đổi để có thể xuất khẩu ra năm Châu. Chúng ta hãy cùng chờ đợi nhé!