Ẩm thực

Bí quyết vàng chế biến các món cá

là một thực phẩm chứa các dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người, bởi vậy đây là nguyên liệu thường thường trong bữa cơm của các gia đình. Đặc biệt, cá là thực phẩm có thể chế biến tạo thành nhiều món ăn khác nhau và mỗi món lại mang một sự hấp dẫn ngon riêng như cá kho làng Vũ Đại, cá nấu, cá rán, cá chiên, lẩu cá, gỏi cá,…Tuy nhiên một số người lại không thích ăn cá bởi nó có mùi tanh và nhiều xương, với bí quyết vàng chế biến các món cá dưới đây sẽ giúp bạn có thể loại bỏ nhanh hai điều này để có thể thưởng thức món cá ngon lành và thơm hấp dẫn.

1. Chọn cá phù hợp cách chế biến

Khi đã xác định làm một món cá nào đó bạn cần lựa chọn mua loại cá nhiều xương và cá ít xương phù hợp với món cá mình làm. Cá ít xương có thể bạn lựa chọn như cá chẽm, cá hồi, cá hú, cá bông lau, cá ba sa, cá chim, cá đuối,…và các loại cá này có thể chế biến các món chiên, nấu canh, kho, nướng rất ngon. Khi chế biến những loại cá này bạn có thể để nguyên con, cắt khúc hoặc lạng phi lê.

Món cá kho ngon Món cá kho ngon

Đối với những loại cá nhỏ như cá kèo, cá bống trứng, cá cơm, cá nục, cá linh,… có thể mang chiên giòn nguyên con hoặc làm món cá kho rục với nước dừa. Với các loại cá có nhiều xương như cá sặt, cá rô, cá trê,… thường được chế biến thành món chiên giòn, nướng hoặc luộc, lấy thịt cá để nấu cháo, nấu canh.

Bạn có thể tham khảo: Cách làm cá kho cà ri cực ngon

2. Khắc phục mùi tanh

Đầu tiên, bạn cần chú ý tới khâu chọn mua nguyên liệu. Cần chọn cá còn sống, tươi thì cá mới ít tanh, Đối với các loại cá biển, nên chọn cá tươi, vây và da còn bám chặt vào thân, mắt cá đen, trong và mang đỏ, thân cá rắn chắc, có độ đàn hồi tốt.

Khi làm sạch cá, cần rửa cá hoặc xát muối vào thân cá, loại bỏ hết ruột, máu tanh và bỏ mang cá. Đặc biệt, trước khi chế biến cá, tùy thuộc vào món chế biến, cần ướp cá với các loại gia vị để làm giảm mùi tanh của cá đồng thời giúp cá ngấm gia vị đều và chế biến ngon hơn. Bạn có thể dùng gừng, nước chanh, nước mắm, riềng, ớt,…

Rửa hoặc xát muối vào cá để khử mùi tanh của cáRửa hoặc xát muối vào cá để khử mùi tanh của cá

3. Lưu ý để tránh cá vỡ, nát

Nếu bạn làm cá chiên thì nên khi làm sạch cá xong cần để cá ráo nước rồi sau đó tẩm bột khô rồi mới đem chiên và khi chiên thì cần để chảo dầu nóng già rồi mới cho cá vào và chiên nhẹ nhàng.

Nếu bạn làm các món cá kho, thì cần tẩm ướp gia vị và nước màu vào cá trước khi kho. Khi kho không được trộn hay đảo nhiều và cần kho nhỏ lửa để cá không bị vỡ nát. Còn đối với món cá hấp hoặc cá luộc thì cá chín phải bỏ ra dùng nóng và không nên luộc hoặc hấp quá lâu sẽ làm cá nát và mất đi vị ngọt của cá.