Ẩm thực

Cá kho làng Vũ Đại là cá gì?

Cá kho làng Vũ Đại là món ăn ngon nổi tiếng nhất trên thị trường ẩm thực hiện nay. Món ăn được nhiều người yêu thích, không chỉ thực khách trong nước mà còn cả thực khách nước ngoài. Nhiều người cho rằng, món cá kho làng Vũ Đại phải là món ăn  được làm từ loại cá vô cùng đắt tiền. Vậy rốt cuộc món cá kho làng Vũ Đại là cá gì?

Bạn tham khảo nhiều chủ đề khác về món ăn cá kho nổi tiếng này:

Cá kho làng Vũ Đại được làm từ cá trắm đen nuôi ốc của đồng quê Việt Nam

Cá trắm đen kho niêu đất cổ truyền

Với món cá kho làng Vũ Đại, thì bắt buộc phải kho cá trắm đen nuôi cỏ, nuôi ốc thì mới làm được món cá ngon đúng vị. Cá sẽ được nuôi trong ao nhà, được 3kg đến 5kg thì mới có thể đem đi chế biến món ăn. Theo như chia sẻ của những nghệ nhân kho cá, có thể kho cá trắm cỏ hay cá khác đều được. Thế nhưng, chỉ có cá trắm đen mới mang lại hương vị thơm ngon của món ăn. Cá trắm đen khi kho trong niêu đất, cũng với các nguyên liệu thiết yếu sẽ tạo ra món ăn rất tuyệt vời. Dù cá kho trong suốt 10 tiếng hoặc 12 tiếng đồng hồ, thế nhưng thịt cá không bị vỡ, mà lại rất rắn chắc và thơm ngon. Khi kho xong có thể nhìn được từng thớ thịt cá, trông vô cùng hấp dẫn, chứ không bị vỡ vụn hay vỡ miếng cá như khi kho các loại cá khác. Hơn nữa, thịt cá rất đậm đà, ngọt thịt. Trong mỗi miếng cá, các gia vị ngấm rất đều. Đấy là lý do, cá kho làng Vũ Đại chỉ nên kho bằng cá trắm đen.

Cá kho làng Vũ Đại phải là cá trắm đen 3kg đến 5kg
Cá kho làng Vũ Đại phải là cá trắm đen 3kg đến 5kg

Cá kho làng Vũ Đại là món cá kho nổi tiếng nhất hiện nay

Mặc dù chỉ là món cá trắm đen kho trong niêu đất, thế nhưng món ăn này hiện nay là món cá nổi tiếng nhất, được nhiều người yêu thích nhất. Món ăn này đã có từ rất lâu đời, bắt nguồn từ công thức “chém to kho mặn” của làng Vũ Đại khi trước. Mãi sau đó, mới được đem ra ngoài thị trường và nổi tiếng như bây giờ. Mặc dù là món cá kho, thế nhưng cách chế biến món ăn vô cùng phức tạp, tỉ mỉ. Tất cả mọi nguyên liệu, các bước tiến hành, cách kho cá,.. đều phải có tiêu chuẩn và yêu cầu riêng. Nhưng bù lại, món ăn này lại rất thơm ngon, ngọt ngào, đậm đà hương vị quê hương. Để kho được 1 niêu cá kho, không đơn giản chỉ cần công thức mà còn cần kinh nghiệm kho cá, cũng như tình yêu đối với món ăn này. Vì thế mà những người kho cá làng Vũ Đại đều được tôn vinh là những nghệ nhân kho cá.

Cá kho làng Vũ Đại nức danh cả nước
Cá kho làng Vũ Đại nức danh cả nước

Mách bạn: Cá kho làng Vũ Đại tại Hà Nội

Món ăn cá kho làng Vũ Đại khi xưa, nay đã lừng danh cả nước với thương hiệu cá kho Bá Kiến. Sự thơm ngon, nổi tiếng của món ăn càng được đi xa hơn nữa, trở thành nét đẹp, sự tự hào của nền ẩm thực Việt Nam.