Ẩm thực, Cá song

Cháo cá Song – đặc sản của ngư dân miền biển Đông Bắc

Cá Song là loại hải sản quý nhưng không khó để bắt gặp ở khắp các miền biển Việt Nam bắt gặp ở tất cả những vùng biển cận bờ khắp trong Nam ngoài Bắc. Nhưng theo những người sành ăn thì cá Song ngon có lẽ chỉ có ở vùng biển Đông Bắc, trên vịnh Bái Tử Long, đặc biệt là biển Quảng Ninh.
Cá Song rất dày mình , thân điểm xuyết nhiều chấm hoa nâu nâu. Cá song khá dữ và khỏe, đồng thời còn có bộ gai rất sắc nếu không biết cách đánh bắt rất dễ bị thương.

Cá song
Cá song vừa được đánh bắt

Thực đơn với cá song rất phong phú như cá song nấu, om, rán, hấp, nướng muối…; món nào cũng có hương vị ngon lành bởi nguyên liệu chính là song có vị dai, chắc và thơm.

Đặc biệt, người miền biển luôn kháo nhau món thơm ngon, bổ dưỡng nhất với cá song là nấu cháo.
Nấu cháo cá song không hề khó. Luộc cá lên với chút muối rồi vớt cá ra gỡ lấy phần thit. Xương thì cho vào cối giã, dùng chính nước luộc cá để lọc. “Kê bì ngư cốt” – xương cá rất tốt vì thế nên người dân biển mới giã xương thật kỹ và lọc đi lọc lại nhiều lần để lấy được nhiều chất dinh dưỡng nhất. Lựa loại gạo ngon, 3 phần tẻ – 1 phần nếp vo sạch, để thật ráo rồi rang sơ cho thơm, trút gạp vào nồi nước cá đã lọc và ninh cháo ở lửa nhỏ cho nhừ. Cháo chín thì thả phần thịt cá đã gỡ vào hoặc nếu thích đậm đà có thể xào sơ với hành tím và nước mắm. Cháo nóng ăn kèm hành lá, rau răm thái nhỏ, rắc chút hạt tiêu.
Cầu kỳ hơn, có thể làm sạch cá rồi ướp ít muối lên bề mặt da cá sau đó nướng trên than hoa, cá chín mới gỡ thịt ra; bỏ lòng, bỏ mang; xương sống của cá cho vào ninh với cháo cho nhờ rồi vớt ra. Làm cách này thịt cá thơm lừng, chắc và ngọt. Vì mất công sức hơn nên cách này là ngon hơn cả.

Cháo cá song
Cháo cá song

Với người ngư dân, họ còn cách nấu khác. Họ ninh sẵn nồi cháo trên thuyền, nếu bắt được cá sẽ cứ thế bỏ vào nồi, giữ chặt vung và ninh cá với cháo. Cá chín thì vớt ra, gỡ lấy thịt bỏ lại nồi cháo, phần lòng và đầu cá thì bỏ đi, thêm nước mắm cốt cá mặn mòi của biển, tiêu hạt thật cay. Cứ hình dung mà xem, sau buổi đánh bắt mệt mỏi, rét mướt; gần sáng bụng đói cật rét, tàu quay mũi trở lại bờ, lúc ấy mà ngồi húp bát cháo cá nóng thì còn gì bằng.

Cháo cá song là một món ăn nhẹ cũng được, ăn chính cũng được; thích hợp cho mọi lứa tuổi, mọi thời tiết và rất bổ dưỡng. Hãy thử cháo cá song nếu có dịp đến Quảng Ninh nhé!

>>> Cá kho làng Vũ Đại