Ẩm thực

Món ăn cổ truyền những ngày Tết ba miền Bắc – Trung – Nam

Mâm cỗ Tết trên ba miền ở đất nước ta mang đậm nét truyền thống ẩm thực của từng vùng, miền. Vào ngày đầu xuân, quanh mâm cỗ Tết là lúc ông bà, cha mẹ, con cháu họp mặt quây quần vui vẻ bên nhau, cùng đón mừng một mùa xuân mới lại về. Do đó mâm cỗ Tết được mỗi gia đình chăm chút vô cùng kỹ lưỡng. Các bạn cùng điểm qua những món ăn ngày Tết truyền thống khắp ba miền.

1. Miền Bắc:

Bánh chưng-luôn có trong mâm cỗ ngày tết trên đất Việt
Bánh chưng-luôn có trong mâm cỗ ngày tết trên đất Việt

Ngoài ra một món ăn ngon mà các bà nội trợ miền Bắc thường chuẩn bị trong những ngày Tết là nồi cá kho riềng.Chọn  Cá để kho trong ngày Tết thường lá cá chép hoặc cá trắm. Miếng cá kho riềng thơm ngon, thịt chắc, đậm đà, ăn với bánh chưng, dưa hành thật lạ miệng.

2. Tây Bắc

Người Mông

Bánh dày dân tộc mông
Bánh dày dân tộc mông

Gạo được nấu thành xôi, giã đến dẻo quánh. Lúc ấy các mẹ, các chị khéo léo nặn thành những chiếc bánh xinh xắn, tròn trịa như mặt trăng mặt trời trong câu chuyện cổ. Chủ nhà bao giờ cũng dâng một cặp bánh mới lên bàn thờ, kính mời các đấng thần linh tổ tiên thụ lộc và phù hộ độ trì cho gia đình năm mới mạnh khỏe, ấm no, hạnh phúc.

Người Thái

Bánh tét người thái
Bánh tét người thái

Ngày tết của người Thái Tây Bắc không thể thiếu bánh “khẩu tủm hík”, “khẩu tủm đăm” và “khẩu cộp”. Đây là những loại bánh truyền thống, không chỉ thơm ngon bổ dưỡng, mà còn gói ghém cả đất trời và tình người sâu nặng. Các loại bánh này đều có điểm chung là dùng gạo nếp mới ngon đã được chọn lựa kỹ, nhân bằng đỗ nho nhe, thịt lợn ba chỉ cùng các loại gia vị, mà một trong những loại không thể thiếu là hạt xẻn – “mák khén”, một loại hạt tiêu rừng, rất thơm và cay, gói trong lá dong xanh.

  • Tham khảo: Đặc sản làm Quà Tết 2021 TẠI ĐÂY

Ngoài bánh chưng, xôi ngũ sắc cũng được người Thái rất chuộng vào mùa Tết. Đây là món quà xuân chào đón du khách trong dịp hành hương về với cội nguồn dân tộc.

3. Miền Trung

Mắm tôm Huế
Mắm tôm Huế

miền Trung náo nức chào Xuân với hương thơm của bánh tét, dưa món, nem chua, tré, thịt bò giầm nước mắm… bên cành mai vàng sắc nắng. Ngày Tết ở miền Trung, nhà ai dù mâm cao cỗ đầy với cao lương mỹ vị, vẫn không thể thiếu những món ăn dân dã này.

Trên mâm cỗ ngày Tết của người dân xứ Huế, bên cạnh những món này bao giờ cũng có thêm chén (bát nhỏ) tôm chua.

Sự khác nhau giữa ẩm thực các miền tạo nên nét đặc trưng trong nét đẹp ẩm thực của từng vùng miền. Một cái tết cổ truyền nữa lại sắp đến hi vọng mọi gia đình lại cùng nhau sum vầy bên thưởng thức những món ăn cổ truyền ngày tết thật tuyệt vời.

Bạn có biết: Cá kho làng Vũ Đại


4. Miền Nam

Bánh tét
Bánh tét

Ngoài ra còn nhiều đặc sản miệt vườn khác như canh khổ qua, đậu đũa xào thịt, lạp xưởng chiên ăn với dưa cải…