Ẩm thực

Những món ăn kỵ nhau khi kết hợp có thể làm chết người không phải ai cũng biết

Theo khoa học đã chứng minh, chỉ cần nhìn thấy một món ăn được trang trí đẹp, hợp gu là đã tạo cho bạn cảm giác ngon miệng, ưa mắt no dạ dày. Tuy nhiên, không phải cứ được ăn no và ngon thì cơ thể sẽ luôn luôn khoẻ mạnh. Có thể có những món ăn chung với nhau bạn thấy ngon nhưng về mặt khoa học, nó đang kìm hãm tác dụng của nhau. Ngặt một điều, những thức ăn kỵ nhau đó không phải ai cũng nắm nằm lòng được. Vì vậy tại bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những thức ăn quen thuộc hàng ngày như rau củ quả, các loại lẩu nấm, dược liệu khi kết hợp với nhau nếu không chú ý sẽ rất dễ gây tác động xấu đến cơ thể, thậm chí là gây chết người. Cùng theo dõi ngay nào?

Các món ăn kỵ nhau hãy cùng tìm hiểu!

  1. Thế nào là thức ăn kỵ nhau?

Thức ăn của chúng ta được chia thành nhiều nhóm chất khác nhau, mỗi nhóm sẽ có tác dụng đến cơ thể cũng như cách hấp thụ riêng như nhóm vitamin C, nhóm vitamin A, nhóm tinh bột,… Một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng phải bao gồm 4 nhóm chất chính như tinh bột, đạm, chất béo và vitamin, khoáng chất. Vì vậy việc hết hợp các nhóm thức ăn lại với nhau là điều bắt buộc và thường xuyên để đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết cho một cơ thể sống hoạt động một ngày.

Như vậy bạn thấy đấy, việc kết hợp những thực phẩm không hợp với nhau trong cùng một menu là khó tránh khỏi. Không hợp với nhau ở đây được xét về mặt hoá học, chất này làm ảnh hưởng hoặc hạn chế quá trình chuyển đổi của chất kia. Hậu quả của việc kết hợp không hợp lý này là gây tác động xấu đến cơ thể. Khi tác động vượt quá hàng rào bảo vệ tự nhiên, cơ thể sẽ ngay lập tức có phản ứng, nhẹ thì tiêu chảy, nôn mửa gây mất nước, mất sức, nặng hơn thì ngộ độc thực phẩm, gây hại cho gan, ruột,… thậm chí có thể gây chết người.

 >>>  Tìm hiểu các loại thực phẩm chăm sóc sức khỏe cực kỳ hiệu quả: Tại Đây

  1. Danh sách các món ăn quen thuộc hàng ngày không được kết hợp với nhau bạn cần phải biết

a)      Thịt chó và nước trà xanh

Thịt chó là một loại thực phẩm giàu chất đạm, protein bảng A khi kết hợp với axit tannic trong lá trà sẽ sản sinh ra một chất mới là tannalbin có khả năng cản trở, ngăn chặn quá trình thải trừ các chất độc, cặn bã ra khỏi cơ thể, gây táo bón. Nếu thường xuyên kết hợp có thể dẫn đến ung thư ở đường tiêu hoá, đặc biệt là đường ruột.

b)     Gan và giá đỗ

Giá đỗ xào gan gà, gan vịt,… có lẽ sẽ là món tủ của nhiều người. Nhưng các bạn biết không, lượng lớn sắt và đồng trong gan các loại động vật sẽ bị oxy hoá bởi vitamin C có trong giá đỗ. Vì vậy khi nấu chung 2 loại thực phẩm này với nhau, cơ thể bạn sẽ không thể hấp thu các dưỡng chất có trong gan cũng như giá đỗ.

c)      Thịt gà và rau kinh giới

Đối với thịt gà chúng ta nên lưu ý nhé.

Nhiều người cho rằng sự kết hợp này sẽ gây nên bệnh phong thấp. Nhưng thực tế không nguy hiểm như vậy. Có thể màu xanh của lá kinh giới rất hợp với màu vàng tươi của gà luộc, vàng ruộm của gà quay, hay sự cay se se của kinh giới làm dậy vị thơm, ngọt của gà,… nhưng chứng khó tiêu, đầy bụng và đi tiểu rắt sẽ làm bạn thấy rất khó chịu.

d)     Hành tây và mật ong

Đây là nhóm thực phẩm gây cực độc mà bạn cần phải biết. Ăn quá lượng cho phép tối thiểu của cơ thể, thị lực của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có cả nguy cơ dẫn đến mù lòa. Hãy đặc biệt thận trọng với 2 loại thực phẩm này.

e)      Sữa bò và hoa quả chứa nhiều vitamin C

Chất cazeine vốn có trong sữa bò sẽ ngay lập tức bị kết dính khó tan, lắng đọng trong đường tiêu hoá khi kết hợp với vitamin C gây rối loạn tiêu hoá. Đặc biệt đối với trẻ em, khi hệ miễn dịch còn yếu, hệ tiêu hoá chưa ổn định nên sẽ tương đối nguy hiểm.

Trên đây là một số thông tin tiêu biểu cho sự kết hợp không hề lý tưởng cho những món ăn quen thuộc hàng ngày như rau củ quả, các loại nấm ăn và các loại dược liệu khác. Hãy đọc và ghi nhớ để giảm thiểu những mối nguy hại đến sức khỏe từ bữa ăn hàng ngày nhé các đầu bếp tại gia!