Báo chí đưa tin

Giám đốc DASAVINA nói gì về món cá kho làng Vũ Đại?

Vừa qua phóng viên báo Doanh nhân Sài Gòn đã có buổi gặp gỡ với anh Nguyễn Bá Toàn – giám đốc công ty DASAVINA. Trong cuộc trò chuyện ấy, anh Toàn đã chia sẻ rất nhiều về món cá kho làng Vũ Đại – 1 sản phẩm độc đáo của DASAVINA và hành trình đưa nó đến với người tiêu dùng. Cùng nghe câu chuyện của anh nhé!

PV: Không ít báo, đài đã có bài viết, phóng sự về anh, trong đó có nhắc đến chuyện chuyển hướng “180 độ” của anh khi chuyển từ ngành nghề được đào tạo thuộc khối kỹ thuật là xây dựng cầu đường sang làm kinh tế và lại còn đi sâu vào mảng ẩm thực nữa. Chúng tôi rất muốn nghe chính anh chia sẻ về nguyên do dẫn đến sự đổi hướng này của anh.

Giám đốc DASAVINA: Nguyên nhân thay đổi ngành nghề của tôi rất đơn giản. Sau một thời gian công tác trong ngành xây dựng công trình, tôi thấy rằng đặc thù của ngành này không phù hợp với con người mình. Khả năng tiếp nhận bia, rượu của tôi rất kém, chỉ 1-2 ly rượu nhỏ là đã say rồi. Mà làm ngành xây dựng thì nay đây mai đó, anh em xa nhà khó tránh khỏi những buổi “chén chú chén anh”, mình không hòa đồng được thì cũng rất khó để sinh hoạt với tập thể, điều đó có thể làm mất đi nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp. Vì thế, ý muốn đổi nghề đã “nung nấu” trong tôi. Đến khi biết đến món cá kho độc đáo thì tôi đã quyết định ngay mà không ngần ngại gì cả.

Món cá kho ấm cúng gợi nhớ quê nhà

PV: Anh đã biết đến món cá kho như thế nào, và điều gì đã khiến anh quyết định không ngần ngại?

Giám đốc DASAVINA: Trong một lần đi công tác về Hà Nam, tôi ghé nhà người bạn chơi và được thưởng thức món cá kho cổ truyền. Tôi rất bất ngờ và quá ấn tượng với món cá kho độc đáo này. Thực sự đó là món cá kho tôi thấy ngon nhất. Và cho đến bây giờ cũng vậy, đối với tôi, gần như không có món nào có thể vượt qua món ăn này. Mỗi khi thấy chán cơm, ăn không ngon miệng thì lại kho niêu “cá kho Bá Kiến” cổ truyền, rất đưa cơm. Nghĩ rằng món ăn này nếu đưa ra thị trường thì chắc chắn sẽ có nhiều người yêu thích, vì không chỉ ngon mà nó còn mang đậm hồn dân tộc và truyền thống văn hóa ẩm thực cổ truyền của Việt Nam.

Tôi đã bị thuyết phục và quyết định đặt chân lên một con đường mà mình chưa hề có khái niệm về nó – kinh doanh ẩm thực.

PV: Món cá kho với thương hiệu DASAVINA là món ăn được chế biến bằng phương pháp thủ công, vấn đề vệ sinh thực phẩm trong quá trình chế biến, bảo quản hẳn không dễ. Nhưng với thực phẩm, dù có là “quốc hồn quốc túy” thì vẫn phải đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng. Anh có tự tin trong vấn đề này không?

Giám đốc DASAVINA: Đây là vấn đề mà công ty ưu tiên cao nhất và tôi hoàn toàn tự tin về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tất cả các nguyên liệu từ cá cho đến gia vị đều được nuôi trồng ngay tại địa phương rồi đến khâu chế biến đều theo đúng quy trình mà công ty đã xây dựng lên.

Niêu cá kho không sử dụng bất kỳ một chất bảo quản nào nên rất an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên có một vấn đề mà công ty đang vấp phải khiến tôi hết sức đau đầu, đó là thời gian bảo quản không được lâu, chỉ được 2-3 ngày. Do vậy những đơn hàng ở những vùng nông thôn xa xôi, những nơi cách xa sân bay thì chúng tôi chưa phục vụ được. Chính vì vậy mà việc xuất khẩu cá kho vẫn chưa thực hiện được.

Hiện tại rất nhiều niêu cá kho đã được mang ra nước ngoài nhưng tất cả đều thông qua hình thức “xách tay”, tức các thực khách đến Việt Nam mua niêu cá kho làng Vũ Đại cổ truyền về làm quà.