Cá chiên

Hướng dẫn cách làm món cá chiên giòn

Nguyên liệu:
– 1 con cá: 500g  có thể dùng cá trắm, chép….

– 1 mẩu gừng nhỏ,

–  Hành trắng hoặc bạn có thể dùng 2 củ hành khô,

– Nửa quả chanh,

– 150g bột mì đa dụng

– 1 thìa cà phê muối,

– 2 muỗng canh (30ml) rượu trắng

– Dầu ăn

Tham khảo thêm món cá kho Hà Nam tại đây: https://cakholangvudai.com/dac-san-mon-ca-kho-ha-nam/

 

món cá chiên giòn
Cách làm:

Món cá chiên giòn đòi hỏi bạn phải sơ chế cá khéo léo, nếu không cẩn thận mỏng quá sẽ nát hoặc ngược lại quá thô dày. Tuy nhiên đôi khi bạn có thể nhờ chính những người bán cá làm hộ rất nhanh gọn: cắt vây, đánh vẩy, mổ bụng bỏ hết nội tạng và mang cá, cạo rửa sạch hết phần màng đen trong bụng cá rồi để ráo nước. Phần đầu, đuôi và xương sống bạn có thể lọc riêng có thể để dành cho bữa canh cá. Chỉ lọc lấy phần thịt hai bên thân cá bằng dao bén, mỏng miết áp sát sống xương. Cuối cùng bạn dao nhỏ và sắc để tách phần khung xương phần bụng cá. Thái phần thịt cá vừa lọc ra thành các các lát mỏng cá phi-lê, bạn nhớ để dao hơi nghiêng cho lát cá to rộng.

Sau khi sơ chế cá thì bạn nên ướp cá luôn. Đập dập gừng cùng với hành cho vào bát to đựng cá phi-lê, không nên băm nhỏ, bạn chỉ cần ép gừng và hành để lấy riêng tinh dầu, như thế sẽ tránh các vụn nhỏ của chúng bám vào miếng cá trong khi ướp và chiên. Bạn có thể thêm 1 thìa cà phê muối, ít nước cốt nửa quả chanh với 2 muỗng canh rượu trắng vào bát cá, bạn dùng đũa đảo nhẹ để ướp cá chừng 15 phút, nhớ cẩn thận không làm nát các miếng cá.

Bạn hãy tẩm bột cho cá trước khi chiên, khác với các món chiên giòn / chiên xù khác, nên bạn nên tẩm bột cho cá phi-lê theo cách như sau: rắc một lớp bột mỏng trên bề mặt thớt khô, xếp các lát phi-lê cá phẳng đều trên lớp bột, sau đó bạn lại rắc một lượt bột lên phía trên các lát cá còn đang được ẩm nước ướp.

Cho nhiều dầu vào chảo, đun sôi già thì thả các lát cá vào chiên giòn. Không nên chiên quá nhiều lát cá cùng lúc như vậy sẽ dễ bị dính nhiều lát cá với nhau. Khi lát cá đã cứng dáng nhưng chưa vàng giòn và bạn vớt lên trên rây để dóc mỡ. Tiếp đó bạn đun nóng già dầu trong chảo sau đó chiên toàn bộ các lát cá thêm lần nữa cho vàng giòn. Xếp những lát cá lên rổ lót khăn bông hoặc giấy thấm bớt dầu. Khi bày cá, bạn nên xếp các lát cá to quây tròn thành hình cánh hoa phía dưới, tiếp sau đó là lớp cánh hoa khác xếp từ những lát cá nhỏ hơn, cuối cùng là quả ớt tỉa tua rua làm nhị hoa.

Nếu cá đã đủ đậm đà thì khi ăn bạn chỉ cần phủ thêm một lớp tương ớt hoặc tương cà chua (tùy theo sở thích từng người). Món cá chiên giòn này sẽ ngon hơn khi bạn ăn nóng.

Tham khảo món ăn cá kho làng vũ đại