Cá kho làng Vũ Đại

Hành trình về với Cá kho niêu đất làng Vũ Đại

Về mảnh đất Hà Nam nơi có con sông Châu Hiền chảy hòa thơ mộng, uốn khúc quanh co sau mỗi một dịp xa vắng, trong lòng người xa xứ lại xốn xang, thổn thức với nhiều cung bậc thăng trầm của cảm xúc. Những bãi bồi ven sông, những ao cá nhỏ nằm rải rác làm cho nơi đây mang đậm nét hoang sơ, dân dã của miền quê yên bình và tĩnh lặng.
Cá kho niêu đất Làng Vũ Đại
Cá kho niêu đất Làng Vũ Đại
Khi nhắc đến chắc hẳn có một địa danh mà nhiều người luôn nhớ tới đó là làng Vũ Đại – quê hương nhà văn Nam Cao, nơi ra đời của những hình tượng nhân vật văn học Chí Phèo, Thị Nở đặc trưng cho xã hội phong kiến, những số phận bất hạnh và nghèo khổ xưa.  Ngày nay, làng Vũ Đại còn được biết đến với một món ăn dân dã đó là niêu cá trắm đen kho tộ. Để có được một nồi cá kho thơm ngon, đậm đà và làm say lòng thực khách  thì niếu cá ấy phải trải qua rất nhiều công đoạn, quá trình chuẩn bị và công đoạn tỉ mỉ từ niêu đất đến những nguyên liệu như cá trắm đen, riềng, gừng…(chi tiết quy trình kho cá Làng Vũ Đại bạn có thể xem thêm tại đây: https://cakholangvudai.com/cach-lam-mon-ca-kho-lang-dai-hoang-lang-vu-dai-ha-nam-ngon-tuyet/ )
Cá kho Làng Vũ Đại thơm ngon đậm đà
Cá kho Làng Vũ Đại thơm ngon đậm đà
Niêu cá kho đã cùng người dân làng Đại Hoàng trải qua bao thăng trầm của cuộc sống trong mỗi thời kỳ nhưng trải qua bao thay đổi, biến động của thời gian, người dân Làng Đại Hoàng đã kế thừa món cá kho cổ truyền này , “thổi hồn” vào những niêu cá và  giờ đây món cá kho này  đã trở thành đặc sản, món ăn ưa thích của nhiều thực khách. Cho đến ngày nay, làng Vũ Đại nghèo khổ xưa kia đã đổi thay và những con người nơi đây có cuộc sống sung túc, hạnh phúc hơn nhờ nghề kho cá  xuất ngoại.
Cá kho giờ đây đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết hay những mâm cơm cúng tổ tiên của người dân làng Vũ Đại. Nếu như trước đây, cá là món ăn thường ngày của người dân nghèo thì nay nó lại trở thành món ăn hạng sang, được nhiều người đặt mua và trở thành món quà đầy ý nghĩa đối với những người Việt trên đất khách.
Nếu bạn muốn được ít nhất một lần thưởng thức món cá kho Làng Vũ Đại dân dã, độc đáo và thơm ngon đậm đà bạn có thể xem thông tin chi tiết và đặt mua tại đây: https://cakholangvudai.com/trang-chu/