Cá kho Nghệ

Trứng cá kho nghệ tươi ngon.

Với ý định đổi món cho cả nhà trong bữa cơm ngày đầu tuần bằng món mới nên hôm nay đã điền tên món trứng cá kho nghệ vào thực đơn cho bữa tối. Nghĩ ra món ăn đặc biệt rồi, công việc tiếp theo là đi chợ chọn mua thực phẩm thôi nào.

Mách bạn: cá trắm kho làng Vũ Đại

Trứng rất dễ tìm thấy tại các chợ, bởi vậy chẳng khó khăn gì để mình mua được loại thực phẩm này. Trứng được bán theo lạng, giá là 10.000 đ/lạng trứng cá trắm, còn trứng cá chép, cá trôi… thì rẻ hơ

trứng cá
Trứng là một món ăn rất ngon.

n một chút, chỉ 8.000 – 9.000 đ/lạng thôi. Nghe chị bán hàng bảo: “Lý do của sự chênh lệch giá này là bởi trứng cá trắm ăn ngon, béo hơn các loại trứng   còn lại nên giá đắt nhất”, chứ thú thực là mình cũng chưa biết cách phân biệt.

trung ca kho nghe
Lại thêm một món ăn độc đáo khác. Vô cùng ngon và hấp dẫn phải không? Bạn cũng có thể tham khảo thêm món cá kho nghệ để kết hợp thành một bữa ăn thịnh soạn cho riêng mình đấy !

Cách mà mình chọn trứng cũng rất đơn giản, chỉ cần chọn những bẹ trứng vẫn còn nguyên vẹn, không bị dập, nát, không bị vữa, còn nguyên lớp màng bao quanh, có màu hồng nhạt hoặc vàng nhạt, còn nguyên mùi tanh, không có mùi ôi hay hỏng là được.

Có thể chế biến được rất nhiều món ngon từ trứng cá, tuy nhiên những món mà ngày thường mình hay nấu nhất là: trứng cá rán, trứng cá xốt cà chua, xốt me, trứng cá nấu riêu chua và trứng cá kho. Vì đã có ý định từ trước khi đi chợ là hôm nay sẽ làm món trứng cá kho nghệ nên mình mua thêm các loại nguyên liệu như: nghệ tươi, gừng tươi, hành khô, ớt tươi.

Nguyên liệu đã đơn giản rồi nhưng cách làm món này cũng đơn giản không kém. Đầu tiên là khâu sơ chế, để trứng cá hết mùi tanh và không bị vỡ trong quá trình kho thì sau khi rửa mình đem chần qua trong nước có pha một chút giấm và gừng đập dập.

Tiếp theo, mình phi thơm nghệ với dầu ăn, thả trứng cá đã ướp với gia vị vào chiên qua (nếu muốn), đổ nước nóng vào chảo (không cần đổ quá nhiều), cho thêm ớt tươi, nêm thêm gia vị cho vừa rồi kho nhỏ lửa tới khi nước hơi cạn, trứng cá ngấm gia vị thì rắc hạt tiêu, rau húng quế lên trên rồi tắt bếp. Rau húng quế có tác dụng át hẳn mùi tanh còn sót lại và khiến món ăn dậy mùi thơm cực kỳ hấp dẫn.

Món trứng cá kho nghệ này mình đã làm rất nhiều lần rồi và bất kỳ lần nào cũng được cả nhà khen ngợi. Từ lớn đến bé đều thích mê, chẳng có thành viên nào trong gia đình mình chê món này cả, vì vậy nếu các mẹ cũng nên thử xem sao.