Cá trắm

Cá trắm đen là cá gì? Top 4 món ăn từ Cá trắm đen Ngon “khó cưỡng”

“Cái ngủ mày ngủ cho lâu
Mẹ mày đi cấy đồng sâu chưa về
Bắt được con trắm con trê
Kéo cổ lôi về cho cái ngủ ăn”

Lời ru của bà của mẹ đã đi vào tiềm thức mỗi chúng ta về loài cá trắm quen thuộc và bổ dưỡng. Cá trắm là món ăn không còn xa lạ và không thể thiếu trong bữa cơm của gia đình Việt. Cá trắm thịt thơm và chắc, ít xương dăm, ngon nhất vẫn là loại cá trắm đen – nguyên liệu không thể thay thế của món cá kho làng Vũ Đại nức tiếng bao đời. Bài viết này sẽ chia sẻ cho độc giả chi tiết những thông tin về cá trắm đen từ giá cả, cách chế biến món ngon đến cách phân biệt cá trắm đen đúng chuẩn.

Đặc điểm cá trắm đen là gì?

Theo các nhà khoa học, cá trắm đen thuộc dòng họ cá chép, có tên khoa học là Mylopharyngodon piceus. Cá trắm đen xuất hiện nhiều ở Trung Quốc, sau đó được nhân giống và nuôi ở khắp các nước thuộc khu vực châu Á, nhất là Đông Á.

Về môi trường sống, cá trắm đen là loài cá sinh sống ở môi trường nước ngọt. Loại cá này có kích thước khá lớn. Một con cá trắm đen khi trưởng thành có chiều dài trung bình từ 60 – 120 cm và cân nặng khoảng 3 – 10 kg. Thỉnh thoảng, tại một số nơi vẫn xuất hiện những con cá trắm đen khổng lồ nặng lên đến 35 kg và dài đến 1,8m.

Về hình dáng, cá trắm đen có thân dài, thon và tròn. Phần đầu của cá trắm đen thon và cân đối với tỷ lệ cơ thể của chúng. Trên lưng cá có một chiếc vây lớn, gồm khoảng 7 – 9 tia.

Nếu quan sát kỹ, chúng ta sẽ thấy miệng của cá trắm đen khá rộng, hàm dưới ngắn hơn hàm trên; miệng cá nhọn, ngắn và hơi hướng về phía trước. Cá trắm đen có nhiều răng nhỏ, tạo thành một hàm lược. Lỗ múi cá lớn nằm ở vị trí gần mắt. Mắt cá trắm đen có màu đen nhánh, nằm ở 2 bên đầu.

Cá có rất nhiều răng nhỏ và tạo thành một hàm lược. Mắt cá trắm đen có tỷ lệ nhỏ hơn so với kích thước của phần đầu, mắt đen nhánh và được bố trí đều ở 2 bên đầu.

Cá trắm đen là một loài cá nước ngọt
Cá trắm đen là một loài cá nước ngọt

Về màu sắc, nghe danh “cá trắm đen” chắc hẳn ai cũng đoán được màu của loại cá này. Cá có màu đen, phần lưng có màu đen đậm hơn, càng về phía bụng có màu nhạt dần. Cá trắm đen được bao phủ toàn bộ cơ thể bởi một lớp vẩy tròn, cứng, sắp xếp đều nhau.

Về môi trường sống, cá trắm đen chủ yếu sống ở tầng đáy, ưa thích những khu vực nước tĩnh và ít khi cá nổi trên mặt nước. Ở Việt Nam, cá trắm đen thường sống chủ yếu ở đồng bằng Bắc Bộ như Hà Nam, Ninh Bình; Bắc Trung Bộ như Thanh Hóa, Nghệ An…

Phân biệt cá trắm đen và trắm trắng/trắm cỏ

Như chúng ta đã biết, cá trắm có 2 loại: cá trắm đen (Mylopharyngodo piceus richardson) và cá trắm trắng hay còn gọi là cá trắm cỏ (Ctenopharyngodo idellus Cuvier et Valenciennes). Để phân biệt cá trắm đen và trắm trắng, chúng ta thường dựa trên các yếu tố:

Yếu tố so sánh Cá trắm đen Cá trắm trắng
Cân nặng 3 – 5 kg 1 – 3 kg
Màu sắc Màu đen, lưng màu đậm hơn, càng về bụng màu càng nhạt dần. Bụng cá trắm đen thường có màu trắng sữa Màu vàng trà, bụng có màu trắng tro
Hình dáng – Thân cá dài, có dạng ống tròn

– Miệng nhọn, không râu

– Thân cá dài, có dạng ống trụ

– Miệng tròn, rộng, có dạng hình cung

Thịt cá Thịt cá trắng và chắc, xương dăm to nhưng ít Thịt mềm, xương ít
Môi trường sống Cá trắm đen sống ở tầng nước sâu hơn, gần bùn hơn cá trắm cỏ
Giá 180.000 – 300.000 đồng/ kg 80.000 – 110.000 đồng/ kg

Như vậy, để nhận biết đó là loại cá trắm đen hay trắm trắng (trắm cỏ) bạn đọc chỉ cần nhìn vào màu sắc và hình dáng và có thể dễ dàng đưa ra câu trả lời chính xác.

Giá cá trắm đen

Cá trắm đen bao nhiêu tiền 1kg” hay “cá trắm đen giá bao nhiêu” là những thông tin mà các bà nội trợ luôn muốn cập nhật. Dưới đây là bảng giá sỉ và giá bán lẻ Cá kho làng Vũ Đại đã tổng hợp cho quý khách hàng.

Giá sỉ cá trắm đen

Lưu ý, giá sỉ chỉ áp dụng đối với những khách hàng mua từ 30 kg trở lên:

Trọng lượng cá Giá bán (đồng/kg)
Cá trắm đen từ 2kg – 3kg 90.000 – 105.000 đồng
Cá trắm đen từ 3kg – 4kg 110.000 – 120.000 đồng
Cá trắm đen từ 4kg – 6kg 125.000 – 145.000 đồng
Cá trắm đen từ 6kg – 7kg 155.000 đồng

Cá trắm đen phi lê thường có giá sỉ từ 270.000 – 470.000 đồng/kg. Cá trắm càng to thì giá càng cao bởi cá to thường là cá hiếm và mất nhiều thời gian, công sức nuôi.

Giá bán lẻ cá trắm đen

Trọng lượng cá Giá bán (đồng/kg)
Cá trắm đen nặng dưới 4kg 80.000 – 180.000 đồng
Cá trắm đen nặng 4kg – 5kg 180.000 đồng
Cá trắm đen nặng 5kg – 6kg 200.000 đồng
Cá trắm đen nặng 6kg – 7kg 220.000 đồng
Cá trắm đen nặng 7kg – 8kg 230.000 đồng
Cá trắm đen nặng 8kg – 9kg 240.000 đồng
Cá trắm đen nặng 9kg – 10kg 250.000 đồng
Cá trắm đen nặng 10kg trở lên 270.000 đồng

Kỹ thuật nuôi cá trắm đen

Để nuôi cá trắm đen đạt năng suất cao, người nuôi đòi hỏi phải có kiến thức và kỹ thuật nuôi cá chính xác. Cá trắm đen có thể được nuôi trong ao mới đào hoặc ao có sẵn từ lâu, với diện tích ao từ vài trăm mét vuông đến hàng nghìn mét vuông. Thông thường, ao nuôi cá trắm lý tưởng nhất là hình chữ nhật, độ sâu khoảng 2-3 m và diện tích ao khoảng 1000 – 3000 mét vuông.

Lựa chọn vị trí ao nuôi, gia cố bờ ao

Việc lựa chọn vị trí ao nuôi cá là vô cùng quan trọng dẫn đến nuôi cá thành công hay thất bại. Bạn nên lựa chọn ao nuôi gần nguồn nước sạch như các sông, hồ lớn để dễ dàng thay nước ao và hệ thống thoát nước được thuận tiện. Lưu ý, vị trí ao nuôi cá phải nhận được nhiều ánh sáng mặt trời, giúp cho các vi sinh vật – thức ăn của cá trắm có thể phát triển.

Sau khi lựa chọn được vị trí làm ao nuôi, bà con cần thực hiện gia cố bờ ao một cách kỹ càng và chắc chắn. Ao cá chỉ đạt chuẩn khi không rò rỉ nước, bờ ao không có hang hốc. Mặt nước và bờ ao cách nhau ít nhất 0.5m để những ngày mưa lớn, nước dâng cao không làm tràn cá ra ngoài. Đối với những ao mới đào, bà con chú ý cần phải gia cố kè hoặc đóng cọc để ao không bị sạt lở. Xung quanh ao cá, bà con không nên trồng các cây có tán lá lớn, che phủ bóng hoặc làm rụng lá xống ao, gây ô nhiềm nguồn nước.

Chuẩn bị nước trong ao nuôi

Cá trắm đen là loại cá cần nhiều oxi hơn so với những loại cá khác, nếu sống trong môi trường thiếu oxi, cá sẽ chậm phát triển và bị bệnh. Vì thế, nước trong ao nuôi cá trắm đen luôn phải sạch sẽ, thông thoáng để đảm bảo đầy đủ oxi.

Mực nước trong ao tối thiểu sâu 1,5 m; hệ thống bơm và xả nước luôn trong “tư thế sẵn sàng”. Nếu có điều kiện, bà con có thể mua thêm máy phun mua/ 500 m vuông để tăng sự khuếch tán oxy cho cá khi cần thiết.

Xử lý đáy ao cá trắm đen

Xử lý đáy ao là một công đoạn quan trọng bà con phải nắm rõ trong kỹ thuật cá trắm đen. Đáy ao nên bằng phẳng và dốc về một phía vừa phải để khi tháo nước hay thu hoạch cá được dễ dàng.

Sau mỗi lần thu hoạch, bà con cần nạo vét cải tạo bùn trong ao, không nên để lượng bùn quá dày làm nơi trú ngụ của các loài sinh vật gây hại cũng như hạn chế lượng khí độc trong bùn như CH4, H2S ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.

Kỹ thuật xử lý ao trước khi thả cá

Trước khi thả cá từ 7 – 10 ngày, ao cần được làm sạch nước, dọn sạch bụi cây quanh bờ, rong cỏ dưới đáy ao. Độ bùn thích hợp để thả cá là 10 – 20 cm từ đáy ao, nếu ao của bà con đang dày bùn, cần nạo vét bớt để đạt độ dày bùn tiêu chuẩn.

Dưới đáy ao, để diệt các mầm bệnh cũng như cá tạp bà con nên rắc vôi bột với tỉ lệ 7 – 10 kg/ 100 m vuông. Vôi cũng giúp nước ao có màu xanh hơn.

Việc bón thêm phân cũng góp phần tạo màu cho nước ao và là nguồn thức ăn tự nhiên cho cá. Với 100 m vuông ao bà con bón khoảng 20 – 25 kg phân chuồng. Nếu ao có lớp bùn quá dày, bà con nên hạn chế lượng phân hoặc không cần bón thêm.

Khi lấy nước, để tránh các loại cá tạp theo dòng nước vào ao, bà con nên sử dụng lưới mắt nhỏ bọc vòi nước. Đặc biệt là tránh cá rô phi con vào ao, loài cá này phát triển và sinh sản rất nhanh, có thể cạnh tranh thức ăn với cá trắm đen.

Cá trắm đen thích ăn gì nhất

Cá trắm đen thích ăn thức ăn viên, kích thước 1 – 10 mm tùy theo độ lớn của cá. Bà con có thể đến các điểm bán thức ăn chăn nuôi, nhờ tư vấn và tìm mua loại thức ăn phù hợp cho cá trắm đen.

Bà con cho cá ăn hàng ngày, 2 lần/ ngày. Lưu ý lượng thức ăn tỉ lệ với trọng lượng cơ thể cá và thay đổi theo điều kiện thời tiết, tình trạng sức khỏe của cá và môi trường ao nuôi.

Trong quá trình nuôi, khi cá trắm đen đạt khoảng 500 – 600g/ con, bà con có thể cho cá ăn thêm ốc nhằm tiết kiệm chi phí thức ăn viên, cũng như giúp thịt cá chắc hơn. Khi cá nặng khoảng 500-600g/con, bà con có thể mua thêm ốc vặn về cho cá ăn. Nhằm tiết kiệm chi phí thức ăn viên.

Cá trắm đen thích ăn thức ăn viên và các loại ốc
Cá trắm đen thích ăn thức ăn viên và các loại ốc

Cá trắm đen ăn ốc như thế nào

Ở nhiều vùng nuôi cá trắm đen, các hộ gia đình lấy ốc bươu vàng làm thức ăn cho cá. Loại ốc này khá phù hợp với “sở thích” của cá trắm đen. Tuy nhiên, cho cá trắm đen ăn ốc cần phải thực hiện đúng kỹ thuật và xử lý ốc trước khi cho cá ăn như sau:

 • Bà con lấy ruột ốc bươu bằng cách luộc sơ qua hoặc dội nước sôi lên ốc, vẩy lấy ruôt, cho vào máy nghiền và cho cá ăn
 • Lượng ốc bươu cho cá ăn nên vừa đủ để các ăn hết, tránh dư thừa ốc làm ô nhiễm nguồn nước, gây hại đến cá.

Nuôi cá trắm đen trong bể xi măng

Nuôi cá trắm đen trong bể xi măng vừa có ưu điểm và nhược điểm.

Ưu điểm

 • Có thể đặt bể cá ở bất cứ đâu mà mình muốn
 • Bể xi măng vững chãi, kín, không lo rò rỉ nước hay vỡ bờ
 • Vệ sinh bể dễ dàng

Nhược điểm

 • Chi phí đầu tư lớn
 • Diện tích bề mặt thường nhỏ hơn

Kỹ thuật nuôi cá trắm đen trong bể xi măng

 • Vị trí: Đặt bể cá ở nơi thoáng mát, xa các nguồn nước thải, có ánh nắng mặt trời để đảm bảo có đầy đủ oxi
 • Độ sâu bể cá: Bể xi măng nuôi cá trắm đen sâu khoảng 1,5 – 2 m; diện tích bể đủ rộng so với lượng cá thả để đảm bảo bể đủ rộng rãi cho cá bơi lội.
 • Cho cá ăn lượng vừa đủ
 • Thường xuyên kiểm tra độ pH trong nước. Độ pH từ 7 – 8,5 là lý tưởng để thích hợp nuôi cá
 • Thay nước đúng cách và thường xuyên để loại bỏ các chất thải của cá trong bể

Cá trắm đen làm món gì ngon

Sơ chế cá trắm đen đúng cách

Để mổ cá, bạn dùng dao rạch bụng theo chiều dọc, lấy hết ruột cá bên trong và sửa sạch. Nếu thành thạo hơn, bạn có thể mổ cá trắm đen dọc theo sống lưng hoặc mổ cắt khúc. Khi sơ chế cá, lưu ý bạn không được làm vỡ mật cá bởi như vậy cá sẽ tanh và đắng, ảnh hưởng đến độ ngon của thịt cá.

Bật mí một số mẹo khi sơ chế cá không bị tanh:

 • Sử dụng nước nuối hoặc nước vo gạo: Sau khi làm sạch cá, bạn ngâm cá trong nước muối hoặc nước vo gạo khoảng 10 – 15 phút rồi rửa lại với nước. Việc làm này sẽ làm giảm được mùi tanh của cá.
 • Dùng chanh hoặc giấm: Pha nước lạnh với giấm hoặc vắt 1 quả chanh vào nước, ngâm cá trong khoảng 10 – 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch.
 • Sử dụng rượu trắng: Rượu trắng có chức năng khử mùi tanh rất tốt. Khi sơ chế cá xong, bạn có thể ngâm cá với rượu vài phút rồi rửa sạch với nước.
 • Các loại gia vị như tiêu, hành, ớt cay, gừng… cũng có chức năng khử mùi tanh hiệu quả. Bạn chỉ cần ướp cá với các gia vị này trong khoảng 15 phút rồi rửa sạch với nước.
Cách sơ chế cá trắm đen không bị tanh
Cách sơ chế cá trắm đen không bị tanh

Cá trắm đen kho

Cá trắm đen kho là món khoái khẩu của nhiều gia đình Việt. Có nhiều công thức chế biến món cá trắm đen kho như cá trắm đen kho dưa, có trắm đen kho riềng, cá trắm đen kho gừng, cá trắm đen kho chè… Trong bài viết này, Cá kho làng Vũ Đại sẽ bật mí cho độc giả công thức chế biến cá trắm đen kho riềng đúng chuẩn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
 • 1 kg cá trắm đen.
 • 200 gam thịt ba chỉ.
 • 1 nhánh riềng vừa đủ.
 • 3 trái ớt.
 • 1 trái dừa.
 • Gia vị: hạt tiêu, nước mắm, muối, đường, bột ngọt…

Chế biến:

Bước 1: Cá sau khi mua về đem rửa sạch với nước lạnh, sau đó rửa qua nước ấm để thịt cá khi kho được săn chắc lại. Thái cá thành những miếng vừa ăn.
Bước 2: Ướp cá với các gia vị đã chuẩn bị sẵn sao cho vừa đủ, ướp cá ít nhất 15 phút trước khi đem kho.
Bước 3: Thịt ba chỉ đem rửa sạch cùng muối để sát khuẩn, thịt thái thành miếng vừa ăn, thái gần giống với miếng thịt đem kho. Riềng rửa sạch và cắt lát mỏng. Sả cắt thành từng khúc và đập dập.
Bước 4: Cho một chút dầu ăn vào nồi kho để khi kho không bị sát đáy nồi, xếp thịt ba chỉ vào, cho riềng, cá trắm, ớt, sả và nêm nếm thêm một chút nước mắm, nước kho cá và tiêu vào. Phần không thể thiếu đó là nước dừa, đổ nước dừa đã chuẩn bị sẵn vào kho cùng cá sẽ đem lại hương vị vô cùng hấp dẫn.
Bước 5: Bắc nồi cá lên bếp, bật lửa nhỏ và kho cho đến khi cá và thịt chín đều. Cá sau khi chín, cho ra đĩa, rắc cùng chút tiêu là có thể thưởng thức.
Vào những ngày mùa đông lạnh, được quây quần cùng gia đình, thưởng thức bát cơm nóng cùng với nồi cá kho riềng nghi ngút khói thì còn gì tuyệt hơn.

Cá trắm đen kho làng Vũ Đại

Món cá trắm đen kho làng Vũ Đại cũng được nhiều bà nội trợ tìm tòi cách chế biến. Cách kho này đòi hỏi nhiều nguyên liệu và cần nhiều thời gian hơn. Cá được kho là cá trắm đen nuôi ốc nặng từ 3kg trở lên mới cho chất lượng thịt cá đạt chất lượng. Cá được kho trong niêu đất, bằng củi nhãn liên tục trong khoảng 16 tiếng. Cá được kho cùng hơn 10 gia vị đồng quê như: gừng, riềng, chanh… đặc biệt là nước cốt cua đồng. Để đạt được một nồi cá kho theo công thức làng Vũ Đại đòi hỏi nhiều công sức và không dễ dàng để ra được thành phẩm. Chính vì thế, những nghệ nhân của làng Đại Hoàng, Hà Nam – mảnh đất “cha đẻ” của món cá kho làng Vũ Đại đã chế biến và gửi đến tay khách hàng những niêu cá thơm ngon, chất lượng, đúng chuẩn nhất.

Cá kho Bá Kiến – đơn vị cung cấp đặc sản Cá kho làng Vũ Đại gia truyền là địa chỉ uy tín, chất lượng để quý khách hàng có thể sở hữu những niêu cá kho thơm ngon, đậm đà hương vị truyền thống. Không phải mất thời gian tìm tòi công thức chế biến, không phải đặt mua các nguyên liệu, chỉ với thao tác đặt hàng đơn giản, quý khách hàng vẫn có thể thưởng thức những niêu cá kho làng Vũ Đại được chế biến kỳ công.

Cá trắm đen kho công thức làng Vũ Đại đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỳ công
Cá trắm đen kho công thức làng Vũ Đại đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỳ công

Cá trắm đen hấp xì dầu

Nguyên liệu cần có:

Cá trắm đen, hành, tỏi, ớt, gừng, thì là, xì dầu, gia vị mắm muối…

Cách chế biến:

Món ngon cá trắm đen hấp xì dầu chế biến dễ dàng với các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá trắm đen sau khi mua về, đánh sạch vảy, bỏ mang, ruột cá. Lưu ý, bạn cần loại bỏ hết lớp màng đen trong bụng cá để khi ăn cá không bị tanh. Đối với món cá trắm đen hấp xì dầu bạn nên để nguyên con khi chế biến. Trong trường hợp nồi nhỏ thì chia cá làm 2 phần cho dễ hấp.

Hành, tỏi, gừng, thì là… rửa sạch để ráo nước.

Bước 2: Tẩm ướp cá

Gừng đập dập, tỏi, hành khô băm nhuyễn, hành lá, thì cắt khúc miếng vừa ăn. Cho tất cả nguyên liệu gừng, tỏi, hành… vào chung với cá. Nêm nếm gia vị sao cho vừa khẩu vị, rưới xì dầu lên và ướp từ 30-45 phút để cá được ngấm đều.

Bước 3: Hấp cá

Cá sau khi ướp đã thấm đều gia vị. Tiến hành cho cá vào nồi, xửng hấp và hấp ở lửa vừa từ 30 – 60 phút tùy vào kích thước của cá. Với những con cá to cần thời gian lâu hơn để cá chín đều.

Bước 4: Làm nước sốt chấm

Đun sôi một ít dầu ăn, cho tỏi, hành tím vào phi thơm và khi bắt đầu ăn thì rưới hỗn hợp dầu lên cho cá dậy mùi thơm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể pha chế thêm một ít nước chấm xì dầu để chấm nếu cần.

Bước 5: Trang trí và thưởng thức

Cho cá ra đĩa bày thêm thì là, cà rốt tỉa hoa, hành để trang trí giúp món ăn bắt mắt, hấp dẫn hơn.

Thành phẩm món cá hấp xì dầu dậy mùi thơm xì dầu. Khi ăn thịt cá ngọt thơm, ngấm đều gia vị và cá ăn không có mùi tanh.

Cá trắm đen hấp - món ngon không thể chối từ
Cá trắm đen hấp – món ngon không thể chối từ

Cá trắm đen nướng

Nguyên liệu chuẩn bị:

 • 1 con cá trắm đen chia thành 3 – 4 khúc
 • 2 củ riềng, 2 cây sả
 • Gia vị gồm: 2 thìa dầu mè, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa dầu ăn, nước mắm
 • Chuẩn bị bếp than gồm( lò nướng, vỉ nên sử dụng vỉ hai mặt để dễ dàng lật qua lật lại trong quá trình nướng).
 • Than củi, quạt

Sơ chế nguyên liệu

Cá trắm đen sau khi mua về, làm sạch, cắt khúc, khử mùi tanh, sau đó khứa một vài đường lên miếng cá.

Riềng rửa sạch, cạo vỏ, băm nhỏ

Sả rửa sạch, băm nhỏ.

Ướp gia vị

Ướp cá rất quan trọng quyết định độ ngon thấm vị khi nướng trên bếp

Bước 1: Chuẩn bị một cái chén hoặc tô, bỏ cá vào, cho 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh mè, 2 muỗng canh riềng, 1 muỗng cà phê bột ngọt tất cả cho vào chén cá. Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.

Bước 2: Trộn đến khi các gia vị đã thấm dần vào trong cá. Tiếp tục cho thêm sả vào và trộn đều lên, sau đó để khoảng 30 đến 60 phút cho các gia vị tự thấm dần vào trong thịt cá.

Nướng cá

Bước 1: Chuẩn bị một cái bếp than nên lau sạch phần bếp dùng để nướng cá (có thể sử dụng bếp than thường hoặc than hoa để nướng). Sau đó, dùng một cây cọ giống cọ sơn nhỏ nhúng vào một cái chén dầu và phết lên bề mặt than (dầu có khả năng chống bám dính, dễ dàng lấy nguyên con cá còn lớp da khi nướng).

Bước 2: Lấy đồ gắp, gắp từng khúc cá sau khi đã ướp xong để lên vỉ nướng (nên dùng vỉ nướng nhỏ để dễ dàng lật qua lại với số lượng nhiều mà không bị cháy). Nướng từ từ không nên để lửa quá hực lên trên dễ làm cá cháy và khô, để lửa vừa phải.

Bước 3: Trong quá trình nướng có thể phết thêm lớp dầu ăn lên bề mặt cá, việc này giúp cá vàng ươm mà không bị cháy khét trong lúc nướng. Cứ khoảng 2 – 3 phút thì kiểm tra và lật cá lại để cả hai mặt vàng đều.

Bước 4: Sau khi đã nướng xong toàn bộ số cá và có độ vàng đều, tiếp theo lấy đồ gắp hoặc đũa gỡ nhẹ nhàng từng miếng cá ra khỏi vỉ. Xếp cá lên đĩa và thưởng thức món cá trắm đen nướng mè. Chuẩn bị thêm nước mắm chua ngọt và vài rau salad ăn kèm theo.

Thành phẩm cá trắm nướng thơm ngon
Thành phẩm cá trắm nướng thơm ngon

Cá trắm đen có tác dụng gì?

“Ăn cá trắm đen có tốt không?” là thắc mắc của thực khách luôn mong muốn được giải đáp. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g thịt cá trắm đen có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: 19,5g đạm; 5,2g chất béo; nhiều khoáng chất như canxi, photpho, sắt, các loại vitamin và nhiều chất chống lão hóa. Ăn cá trắm đen giúp cơ thể:

 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng chống cảm cúm
 • Thanh nhiệt giải độc
 • Cảm lạnh, cảm gió, nhức đầu
 • Đau đầu, ngạt mũi, đau mình mẩy
 • Suy nhược cơ thể, mất sức, chóng mặt
 • Khí huyết không đủ, suy nhược sau ốm…
 • Cá trắm đen cũng rất tốt cho sức khỏe đối với người có tuổi, mắt kém, phụ nữ đến giai đoạn mãn hinh, bị xuất huyết thường xuyên…

Mật cá trắm đen có tính độc, vì thế trong quá trình làm sạch cá chúng ta nên khéo léo loại bỏ mật cá. Lưu ý, theo các chuyên gia dinh dưỡng mật cá trắm đen không được sử dụng để làm thuốc, vì thế, quý khách hàng không tin những thông tin “mật cá như một loại thần dược có thể chữa được bách bệnh”.

Hy vọng với bài viết này, quý khách hàng đã có những thông tin đầy đủ về cá trắm đen, có thể trổ tài những món ngon từ cá trắm đen để chiêu đã cả nhà cùng thưởng thức. Đặc biệt là món cá trắm đen kho theo công thức của làng Vũ Đại, nếu muốn thưởng thức hương vị cá kho làng Vũ Đại đúng chuẩn hãy liên hệ ngay Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến, hotline 0962 08 3232 – 0915 08 5151. Đặc sản Bá Kiến nổi tiếng với thương hiệu Cá kho Bá Kiến – Cá kho làng Vũ Đại ngon nhất tại Việt Nam.

Cá kho Bá Kiến - đặc sản làng Vũ Đại cao cấp
Cá kho Bá Kiến – đặc sản làng Vũ Đại cao cấp