món cá ngon

Đổi món với cá trạch kho nghệ thơm ngon hấp dẫn

Cá trạch kho nghệ là một món cá ngon giàu chất dinh dưỡng, khi ăn thịt cá cứng, săn chắc, xương cá mềm, nước kho cá thoang thoảng mùi nghệ, chan nước kho có kèm với từng miếng nghệ đã giã nhỏ, thơm thơm đậm đà rất ngon. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm món cá trạch kho nghệ siêu ngon, hấp dẫn như thế này đãi cả nhà nhé.

Món cá trạch kho nghệ
Món cá trạch kho nghệ

Nguyên liệu:
Cá trạch: 0,5 kg: Muối, Đường; Gia vị; Chanh, ớt tươi; Bột nghệ; Nước phèn chua; Nước dừa tươi; Rau sống gồm: chuối chát, khế chua, ngò gai (mùi tàu), cà chua, rau cải rửa sạch.

Cách làm:

Rửa cá trạch bằng nước phèn chua cho sạch, để trong rổ thưa cho ráo nước và sắp vào nồi. Ướp muối, đường, bột ngọt và ớt băm nhỏ trộn đều cho ngấm.

Cá được bắc lên ơ đất (âu đất), đổ một trái dừa tươi kho liu riu. Để lửa đều chừng hai mươi phút là cá chín. Lúc nước vừa chớm sôi, cho chừng một muỗng cà phê bột nghệ vào (nếu có nghệ nhà mài ra sử dụng là tốt nhất). Cá trạch múc ra tô, đĩa, có thể vắt vào một miếng chanh cho dịu.

Món cá trạch kho nghệ ăn với cơm nóng mới thật tuyệt vời. Thịt cá béo, mùi cá thơm lựng. Sau khi thưởng thức, chắc rằng bạn sẽ có ấn tượng về món ăn ngon dễ làm dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn và yêu mến thêm vùng đất cù lao mênh mang sông nước của đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài ra bạn có biết ở miền bắc có một món cá kho cực ngon nổi tiếng khắp nơi. Đó chính là món cá kho làng Vũ Đại Hà Nam, món cá kho được chế biến rất kỳ công. Phải kho bằng niêu đất làm ở Nghệ An, Thanh Hóa, đun bằng củi nhãn và đun trong thời gian 15h liên tục khiến thịt cá cứng chắc lại, xương cá xốp mềm, cùng với những hương vị gia truyền khiến cho món cá kho thơm ngon thật khó cưỡng.