món cá ngon

Trứng cá trôi kho nghệ

Thường ngày bạn hay vào bếp làm món cá kho nghệ, cá kho riềng, cá kho khế… nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến món trứng cá kho chưa? Hôm nay sẽ bật mí cho bạn cách làm món trứng cá trôi kho nghệ lạ, độc đáo mà lại cực kỳ thơm ngon và đậm đà nhé.

Cá trôi có thể đánh bắt được quanh năm nhưng vào mùa cá sinh sản, cá thường tìm những nơi nước chảy và nước quẩn để đẻ trứng nên sẽ dễ đánh bắt hơn. Mỗi con cá trôi cá thể mang theo mình cặp trứng nặng từ 300 – 500g

Trứng cá trôi kho nghệ đậm đà, hấp dẫn
Trứng cá trôi kho nghệ đậm đà, hấp dẫn

Mách bạn: làng cá kho Vũ Đại

Từ trứng cá trôi có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon và lạ miệng như trứng cá chiên, làm chả, nấu canh chua,… Nhưng ngon, độc đáo và hấp dẫn hơn cả là món trứng cá kho nghệ. Món này chế biến rất đơn giản, chỉ cần phi thơm nghệ giã nhỏ trong dầu ăn rồi thả trứng cá đã ướp gia vị vào chiên sơ qua. Sau đó, đổ một chút nước nóng vào chảo cho thêm vào một ít ớt tươi giã nhuyễn, nêm thêm gia vị cho vừa rồi kho nhỏ lửa “liu riu” tới khi nước hơi cạn, trứng cá ngấm đều gia vị thì thêm một ít hạt tiêu, rau húng quế thái nhỏ lên trên rồi tắt bếp.

Mùi thơm của nghệ và húng quế làm cho món trứng cá kho dậy mùi thơm và miếng trứng cá đậm đà làm cho món ăn này trở lên hấp dẫn hơn. Vào những hôm trời đổ mưa dông hay những cơn dông gió lành cả nhà ngồi quây quần bên nhau ăn cơm nóng với món trứng cá kho nghệ thì quả là tuyệt vời.

Trứng cá trôi kho nghệ màu vàng bắt mắt
Trứng cá trôi kho nghệ màu vàng bắt mắt

Để có món trứng cá kho ngon đúng vị, đậm đà thì người kho cá thì mỗi nơi lại có một cách kho riêng tùy vào nét đặc trưng và khẩu vị của từng vùng miền. Tuy nhiên, có một điều đặc biệt là yêu cầu cơ bản để thực hiện món trứng kho nghệ vừa lạ vừa độc đáo này khá giống với món cá kho làng Vũ Đại là nước mắm dùng để kho trứng cá phải là loại nước mắm nguyên chất ngon và khi kho cũng phải kho trong niêu đất thì món trứng cá kho nghệ mới được thơm ngon, đậm đà đến thế.

Có thể bạn quan tâm tới Quy trình chế biến món cá kho làng Vũ Đại, bạn hãy xem chi tiết tại đây https://cakholangvudai.com/cach-lam-mon-ca-kho-lang-dai-hoang-lang-vu-dai-ha-nam-ngon-tuyet/