Món ngon mỗi ngày

Các món ngon cho mâm cỗ ngày tết cổ truyền

Mỗi dịp tết đến xuân về là lúc cả gia đình cùng quây quần bên mâm cỗ thưởng thức những món ăn truyền thống mang đậm hương vị quê hương. Dưới đây là một số món ăn ngon ngày tết thường được các gia đình Việt chuẩn bị cho mâm cỗ của gia đình.

mon-ngon-ngay-tet-4

Món ngon ngày tết tăng thêm không khí cho gia đình

Bánh chưng

Là món bánh nổi tiếng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Bánh chưng có từ thời Vua Hùng thứ 16 khi hoàng tử Lang Liêu sáng tạo và dâng lên vua cha món bánh hình vuông tượng trưng cho mặt đất, thể hiện lòng biết ơn với cha ông và đất trời xứ sở.Bánh chưng là một món ăn truyền thông của của người dân Việt Nam.

mon-ngon-ngay-tet-3
Tham khảo:

Bánh chưng là món ngon ngày tết không thể thiếu

Được ví như linh hồn của mâm cơm ngày Tết bởi nguyên liệu của bánh chưng là sự hội tụ tinh hoa của đất trời. Bánh được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, thịt lợn ba chỉ, đỗ xanh và các loại gia vị khác, vì thế nét đặc trưng cho món bánh này là mùi vị thơm ngon, đậm hồn dân tộc.

Trên mâm cỗ ngày Tết, bánh chưng vuông thường được cắt chéo bằng chính lạt gói bánh đó, bánh chưng dài thường cắt lát ngang, gọi là “đồng bánh”, để ăn cùng với dưa hành, nước mắm rắc chút bột tiêu. Ra sau tết, bánh có thể bị lại gạo, bị cứng, khi đó người ta thường đem rán vàng trong chảo mỡ và ăn kèm với dưa góp.

Một cặp bánh chưng xanh trong gói quà Tết có ý nghĩa mang đến lời chúc sung túc và may mắn trong năm mới.

Giò lụa (chả lụa)

Là món ăn được xem là món ăn ngon ngày tết không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người dân Việt Nam. Giò lụa truyền thống được làm từ 3 nguyên liệu chính là thịt nạc thăn say nhuyễn cùng nước mắm ngon, sau đó gói trong lá chuối xanh và đem luộc chín.

mon-ngon-ngay-tet-2

Với ý nghĩa trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà,giò lụa là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ mọi gia đình ngày tết.

Thịt kho tàu

Thịt kho tàu là một món ăn dân dã mà lại rất ngon, Món thịt kho tàu không chỉ thường xuyên có mặt trong các bữa cơm đời thường mà cũng là một món ăn dễ dàng bắt gặp trong các bữa cơm ngày tết. Đó là một món ăn đã thân quen, và gắn bó với các thành viên trong gia đình từ ngày bé, khiến mọi người dễ dàng cảm nhận không khí đầm ấm, hạnh phúc-dấu hiệu cho một năm mới thuận lợi, thành công.

mon-ngon-ngay-tet-1

Cá kho làng Vũ Đại

cakhohanamdiaca[1]

Món cá trắm kho làng Vũ Đại từ lâu đã trở thành món ăn truyền thống của người dân làng Vũ Đại Lý Nhân Hà Nam và nhiều nơi khác. Món cá này khi bạn đã từng thưởng thức qua một lần sẽ nhớ mãi  không bao giờ có thể quên được và bạn sẽ còn muốn được ăn nhiều lần nữa. Món cá kho ở làng Vũ Đại tỉnh Hà Nam ngày nay món cá đã trở thành món quà biếu sếp tuyệt vời dịp tết. Cá kho làng Nhân Hậu tự hào là món cá kho ngon nhất Việt Nam

Không chỉ có bánh chưng, chả giò hay thịt kho tàu, hay cá kho Đại Hoàng Hà Nam  mà tất cả món ngon ngày tết có mặt trên mâm cỗ ông bà, đều đem lại niềm tự hào về nét đẹp truyền thống của người Việt đến nay vẫn còn gìn giữ.