Món ngon mỗi ngày

Đầu xuân bàn chuyện về các món cá ngon ở đầm.

Năm mới sắp đến em cũng xin gửi lời chúc tới mọi người bài tản mạn về các loại cá sống trong đầm mà anh em cần thủ chúng ta hay đi câu dính và đã từng thưởng thức. Bài viết này chỉ nêu lên một số loại cá mà em đã từng câu dính được hoặc đã từng được ăn qua ở đầm. Và đây cũng chính là cảm nhận riêng của cá nhân em, còn về cảm nhận riêng của mọi người tùy theo từng người mà có thể khác nhau.

Hy vọng mọi người sẽ chia sẻ thêm để cho ngày xuân năm mới luôn vui vẻ và mong chờ một năm mới câu kéo bội thu. Nhà nhà đầy lộc nhé.

Sau đây là 05 loại cá đứng đầu danh sách về độ ngon, bổ mà lại giá cả hợp lý, nhiều người ưa chuộng nhất ở đầm:

1. Cá bống đục:

– Chắc chắn các bạn ngạc nhiên lắm khi thấy loài cá bống đục này lại đứng đầu danh sách.  Điều này cũng dễ hiểu vì hầu như đây là con cá dễ câu nhất, đơn giản nhất ở đầm và có thể câu dính rất nhiều. Tuy vậy, sẽ không có ít dân câu cá đồng tình về quan điểm này: đây là con cá dễ chế biến,Cách làm món cá ngon từ cá loài cá này cũng phải cần chút khéo léo mới có thể tạo ra món ăn ngon.
– Cảm nhận về thịt cá bống đục: dai, giòn, ngọt.

– Các món có thể chế biến: phổ biến nhất là chiên giòn chấm nước mắm, bình dị nhất là cá kho tiêu thơm, cầu kỳ hơn nữa là thái sashimi ăn sống chấm mù tạt (bảo đảm ăn ngon hơm tôm sú, cá mú sống chấm mù tạt.)

Món cá bống đục kho tiêu ăn vào những buổi trời mưa là hết bài!
Món cá bống đục kho tiêu ăn vào những buổi trời mưa là hết bài!

2. Cá tráp:

– Một đặc sản ở đầm nổi tiếng được người Nhật Bản thích ăn. Cảm giác gắp một miếng cá tráp tươi rói đã thái mỏng chấm mù tạt cay nồng cho vào miệng rồi nhắm với một chút rượu lại càng khó quên hơn. Đặc biệt ăn món cá tráp này vào mua đông se lạnh thì còn ngon phải biết.  Cá tráp là loài cá mình nhỏ nhưng ít xương khi nấu lên có vị  thơm, dai, ngọt, có người còn ví ngon không thua thịt gà (đối với cá trên 1kg).

– Các món có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau: thái mỏng ăn sống chấm mù tạt, hấp, chiên, nướng, kho cá cũng rất ngon.

Cá tráp nấu pate và tiêu xanh
Cá tráp nấu pate và tiêu xanh

3. Cá bống mú:

– Đây là một trong những loại cá cao cấp có giá trị kinh tế cao, Là một món cá hiếm và là đặc sản hay xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng. Việc câu dính cá mú ở đầm cũng thật sự là khó và hiếm khi được mùa bội thu về loài cá này. Đối với nhiều đầu bếp chuyên nghiệp thì cá bống mú được chế biến khá cầu kỳ và công phu nhằm đem lại cho người ăn hương vị ngon nhất của con cá này. Còn đối với anh em dân câu cá thì cứ thái mỏng ăn sống hoặc nấu cháo ăn cho nó gọn lẹ mà vẫn cực ngon luôn nhé. Cá bống mú đặc biệt bởi các món ăn từ loài cá nay rất thơm, thịt cá mềm và ngọt. Chế biến món cá này cũng rất đơn giản, Các bạn có thể dùng cá mú để nấu cháo, hấp xì dầu, thái mỏng để ăn sống cũng rất ngon đó.

Cá bống mú sống thái mỏng
Cá bống mú sống thái mỏng

4. Cá rô phi nước lợ

– Khi đưa loài cá này vào danh sách món cá ngon ở đầm chắc hẳn sẽ gây thắc mắc đối với nhiều người vì lý do: “Con cá rô phi có gì ngon đâu mà ăn? Loại này đầy ở ngoài chợ và coi như cá tạp,…”. Nhưng đó là loại cá rô phi nước ngọt mà chúng ta hay thấy và câu dính rất nhiều ở sông, hồ, rạch,… Còn cá rô phi nước lợ với những con lớn hơn 500g sống ở đầm thì mình nó đen trùi trũi, vây lưng và đuôi có màu hồng (hoặc đỏ) rất đẹp và nhìn rất đặc trưng. Theo nhiều người thì thịt cá rô phi ở đầm ăn dai hơn, ngọt hơn và ăn đứt mấy con rô phi nước ngọt và họ sẵn sàng đổi con cá chẽm 1kg để lấy con cá rô phi 800g! thịt cá rô phi ăn rất dai, ngọt, thơm. Cách chế biến cũng đơn giản dễ làm không quá cầu kỳ. Các món có thể chế biến: hấp, nướng, chiê, dán…

Cá rô phi hấp cải bẹ xanh.
Cá rô phi hấp cải bẹ xanh.

5. Cá nâu:

– Đối với nhiều người mới đi câu cá lần đầu tiên dính con cá này đa số đều đặt câu hỏi nghi ngờ: nhìn màu da con cá này sặc sỡ ớn quá, không biết có ăn được không? Và sự nghi ngờ đó sẽ tan biến khi họ nếm thử món canh chua cá nâu hay cá nâu nướng chấm muối ớt. Bảo đảm vị ngọt, thơm của nó sẽ bù đắp lại cái cảm giác giật mình khi câu dính phải con cá chạy như ăn cướp này.

– Cảm nhận thịt cá nâu: thơm, ngọt, mềm.

– Các món có thể chế biến: nấu canh chua, nướng mọi chấm muối ớt, chiên….

Cá nâu nấu lẩu chua
Cá nâu nấu lẩu chua

6. Các loại cá ngon khác:

– Ngoài ra có thể kể thêm một số món cá có thịt ngon khác như cá nhồng vàng nấu ngót, cá măng quết làm chả, cá đối nướng, cá chẽm sốt chua ngọt, cá căn chiên,…. Mỗi loại cá là một cảm giác câu kéo khác nhau và vị ngon từ thịt cá, cách chế biến các món cá ngon khác nhau có thể mang lại những cảm nhận khác nhau đối với người ăn. Cũng giống như món cá kho có rất nhiều loại cá dùng để kho nhưng mỗi loại cá sẽ cho những hương vị món ăn khác nhau. Vì vậy chúng ta cần lựa chọn các loại cá ngón để chế biến được những món ăn vừa ngon vừa đảm bảo dinh dưỡng.

Cá chẽm nấu lẩu
Cá chẽm nấu lẩu

Mách nhỏ: cá trắm đen kho làng Vũ Đại
– Rất mong nhận được thêm sự đóng góp của mọi người về các món ăn từ cá ở đầm, cách chế biến và hình ảnh (nếu có).

Chúc mọi người sang năm mới đi câu cá vui vẻ và tủ lạnh nhà bạn lúc nào cũng đầy các loại cá ngon nhé!