Món ngon mỗi ngày

Mắm cá thu chưng hành gừng cực thơm ngon

Tuần vừa rồi được viện trợ 1 thùng mắm từ việt nam qua, có mắm cá thu, mắm cá sặc, mắm cá linh mắm cá lóc, đúng là kính thưa các loại mắm nhỉ vậy là sẽ có nào là bún mắm, mắm và rau, mắm chưng , mắm ruốc và vài món được chế biến từ mắm nhá . Hôm nay mình mở hàng bằng món mắm cá thu chưng hành gừng.
Mắm cá thu bên việt nam ngon thật mở hộp mắm ra thơm lừng, mắm này được làm sạch sẽ rồi ngâm trong dầu ăn, nên mình không phải làm gì hết.
mamcathuchunghanhNguyên liệu
– 6 khứa mắm thu
– 1.5 lb thịt heo xay ( nếu thích ăn mắm nhiều thì 1 lb thịt là ngon)
– 2 củ hành tím
– 3 cây đầu hành lá
– 1 củ gừng to bằng 2 ngón tay
– Gia vị : đường, bột ngọt, tiêu.
Nhà mình ít khi ăn bột ngọt nhưng với mắm thì phải dặm 1 tí bột ngọt không thì gắt lắm ăn không nổi, nhưng món này thì người lớn ăn thôi bọn nhỏ không ăn nên cũng an tâm vì mấy thằng già đã ăn nhiều bột ngọt lắm rồi nên bây giờ ăn khoảng 1 tí xíu cũng không sao nhỉ.smile

Cách làm:
– Hành tím bóc vỏ rửa sạch xay nhuyễn
– Đầu hành lá đập dập cắt khúc khoảng 1 lóng tay
– Gừng thái sợi nhuyễn
– Ớt cắt lát
– Bắt xửng lên bếp đợi xôi, Khui hộp mắm cho mắm vào tô chưng, khi xửng hấp đã xôi thì cho tô mắm chưng vào hấp khoảng 5 phút, mở nắp dùng đũa rĩa mắm lấy xương cá ra, nhớ lượm cho sạch xương nhé. Khi xương đã được lượm sạch sẽ ra khỏi tô mắm thì cho thịt + hành tím + hành lá + gừng + gia vị vào trộn đều cho mắm và các nguyên liệu trên đều nhau. Đậy nắp mở lửa nhỏ hấp khoảng 15 phút thì nêm nếm lại cho vừa miệng, hấp thêm khoảng 5 phút nữa là được. Bắt tô mắm xuống thì rắc thêm gừng và tiêu, ớt cắt lát lê
mamcathuchunggung1Lưu ý : món này mùi thơm rất khủng khiếp nên nếu các bạn ở nước ngoài phải nấu ở ngoài không nên nấu trong nhà, và phải đợi mắm thật nguội rồi bọc kỹ lưỡng lại thì mới mang vào trong nhà, nếu không thì cả nhà bạn sẽ bị khủng bố mắm trong vòng 1 tuần cho dù đốt cả thúng nến thơm vẫn không hết nhé.

Có món một món cá ngon mà nếu bạn được thưởng thức thì chắc chắn bạn cũng sẽ nhớ nhung không kém món cá đồng tuổi thơ. Đó chính là món cá kho làng Vũ Đại lừng danh, món cá kho được chế biến rất kỳ công. Phải kho bằng niêu đất làm ở Nghệ An, Thanh Hóa, đun bằng củi nhãn và đun trong thời gian 15h liên tục khiến thịt cá cứng chắc lại, xương cá xốp mềm, cùng với những hương vị gia truyền khiến cho món cá kho thơm ngon thật khó cưỡng.