Món ngon mỗi ngày

Mẹo chọn loại hải sản tươi ngon

Không nên mua tôm, cua, ghẹ vào các ngày giữa tháng âm lịch vì lúc đó hải sản sẽ ngon và béo ngậy.

Hải sản là món ngon là một trong những thực phẩm chính trong các bữa ăn gia đình, các bữa tiệc… Tuy nghiên, tình trạng hải sản bị bảo quản bởi các hóa chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe khiến nhiều người e ngại và việc chọn đồ biển tươi ngon vốn không phải là điều dễ dàng. Bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau để chọn cho mình và người thân nguyên liệu tươi ngon nhất.

meochonhaisantuoingon

meochonloaihaisantuoingon1

Cách lựa chọn mực mực tươi

Có rất nhiều loại như mực nang, mực ống, mực sim… Nếu bạn muốn chọn mực tươi thì nên chọn con to, dày mình, trắng trong, thịt chắc không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài đối với mực nang, còn mực ống thì chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, dầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ. Lưu ý, mực kém tươi là mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh.

Cách chọn sò

Sò cũng có nhiều loại như: sò huyết, sò lông, sò nhưng cách lựa chọn không khác nhau là mấy. Ví dụ như sò huyết ngonlà con phải lớn vừa ăn, không quá to cũng không quá nhỏ. Con nhỏ quá khi chế biến sẽ bị teo ngắt lại (nhất là nướng sò, con nhỏ quá thịt teo lại chẳng còn được là bao), còn con lớn dễ bị dai. Sò còn tươi khi nhìn trên rổ thấy nhiều con đang thò lưỡi ra ngoài. Nếu sò ngậm miệng, bạn lên ngửi nếu có mùi hôi không nên mua.

Cách chọn cua

Có 3 loại cua gồm: cua đồng, cua biển.

Cua đồng: màu tím nâu dùng để nấu bún riêu, canh bún, canh riêu…

Cua biển: ở vùng duyên hải dễ mua được cua biển tươi 100%. Khoảng tháng 4 tháng 5 là thời gian cua biển béo nhất, con cái rất nhiều gạch, con đực thì ít hơn. Muốn biết cua chắc hay không hãy lật ngửa cua, lấy ngón tay ấn vào yếm cua, thấy không lún là cua chắc. Cua ốp thường ít thịt và ăn không ngon, dễ bị khai.

Khi chọn cua, tốt nhất nên chọn cua sống, trường hợp cua biển bị chết nên chọn loại nguyên càng và chân mai có màu xanh xám, các gai ở hai đầu mai cua vẫn còn, không bị sức gãy. Bạn hãy thử đặt con cua vào lòng bàn tay, nếu thấy các khớp xương co duỗi nhanh nhạy và hội đủ những điều kiện trên thì đó là cua tươi.

Chọn cua đồng: khoảng tiết lập thu là thời điểm cua đồng béo nhất. Lúc mua, bạn nên chọn loại cua đồng có càng khỏe, luôn chĩa càng lên chực quắp nếu bạn động vào nó, chân còn đầy đủ, bò nhanh, mình to và mập, mai có màu xanh xanh, đặc biệt là chúng phải sủi bọt “ Nấu cơm” lien tục. Bạn phải nhớ cho thật kỹ cua đồng chết không ăn được.

Cách chọn tôm 

meochọnhaisantuoingon2

Khác với cua, ghẹ có gạch màu hơi ngả vàng, các chân của ghẹ khi bóp chắc chứ không mềm. Còn ghẹ thịt thì khi bạn bấm tay vào sát phần yếm phía dưới ức, gần chân mái chèo nếu lõm là ghẹ óp. Nếu bạn ngại sờ vào ghẹ mà chỉ cần nhìn thì nên chọn ghẹ có yếm màu đỏ, chân ghẹ tươi sẽ co chứ không duỗi.

Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.

Cửa hàng Khoái – Hải sản sạch và tươi, chuyên cung cấp hải sản đánh bắt ngắn ngày của các ghe nhỏ từ các làng chài của vùng biển Phan Thiết, Phan Rang và Nha Trang với phương tiện giữ tươi duy nhất là đá lạnh. Cửa hàng cung cấp các loại hải sản như: cá thu, cá nục, cá bạc má, cá chim, cá hồng, tôm sú biển… Đặc biệt, nhà hàng còn có các loại hải sản hiếm theo mùa như: cá đổng cờ, cá hố, cá bồ hòm, tôm hùm…

Có một món cá kho ngon nhất Việt Nam mà thịt cá cứng chắc, xương cá xốp mềm, bạn có biết đó là cá gì không? Đó chính là món cá trắm kho làng Vũ Đại nổi tiếng cả nước. Cá được kho tại địa phương và giao hàng trên toàn quốc. Hãy thưởng thức món cá kho làng Đại Hoàng vô cùng đặc biệt này một lần trong đời bạn nhé và bạn sẽ còn muốn ăn thêm nhiều lần nữa. Chúng tôi cung cấp món cá kho làng Vũ Đại trên toàn quốc. Liên hệ a Toàn 09696 45151