Ẩm thực

Hướng dẫn bảo quản cá tươi

Cá chứa nhiều chất đạm nên nếu để ở điều kiện bình thường rất dễ bị hỏng đặc biệt là cá tươi. Vì vậy, bạn nên Muối cá, hoặc ướp cá trước khi chế biến với mục đích bảo quản được lâu mà không bị hỏng và mất đi những chất dinh dưỡng, hương vị đặc trưng của nguyên liệu chế biến món ăn. Bài viết này  https://cakholangvudai.com/trang-chu/ sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản cá tươi lâu ngày mà không bị hỏng và ảnh hưởng đến chất lượng món cá của bạn nhé!

Cá tươi khi ướp muối sẽ bảo quản được lâu hơn
Cá tươi khi ướp muối sẽ bảo quản được lâu hơn
1. Sử dụng muối diêm để ướp cá
Muối diêm là lọai muối thường có lần một ít muối Nitrat hoặc Nitrit nên khi dùng loại muối này để ướp có thể bảo đảm rằng cá không bị thâm, và ngăn chặn sự phát triển của cá hại khuẩn.
2. Cách ướp muối
– Ướp muối khô
Đây là cách phổ biến hay dùng để ướp cá. Cá sau khi làm sạch thì đem chà  một lớp muối thật kỹ khắp miếng/thân cá từ trong ra ngoài, sau đó để cho cá thấm muối trong vài giờ tùy vào mức độ to nhỏ của cá. Sau đó, cho vào hộp và bỏ vào trong tủ lạnh là bạn có thể bảo quản cá khoảng hơn 1 tuần mà không lo bị hỏng.
Dùng muối diêm để bảo quản cá tươi
Dùng muối diêm để bảo quản cá tươi
– Ướp muối ướt
Hòa tan muối vào nước. Sau đó, cho cá vào ngâm trong nước muối như vậy muối sẽ thấm đều vào cá. Tỷ lệ ướp cá tươi và nước muối tuân theo tỷ lệ 1:1 hoặc 1:1.5.
Nước muối có thể pha theo tỷ lệ cứ 1 lít nước thì hòa tan khoảng 55 đến 56 gram muối diêm. Để đảm bảo vệ sinh và an toàn bạn nên dùng nước muối ướp một lần cho cá.
Ngâm cá trong trong nước muối khoảng 10 đến 12 giờ . Nước muối phải ngập hết cá, khi ngâm được khoảng 6 giờ thì bàn đảo đều để cá ngấm đều nước muối. Sau đó, cho vào hộp đậy kín để bảo quản.
Trước khi chế biến, bạn lấy cá ra trước khoảng 1h cho cá dã đông và để tăng mùi vị, thịt mềm hơn bạn có thể vắt vào đó một chút nước cốt chanh hoặc nước dấm nhé.
Một số món ăn ngon chế biến từ cá bạn có thể tham khảo:
– Cá kho tiêu
– Cá kho nước chè xanh
Chúc bạn thành công!