Ẩm thực

Tìm hiểu đôi điều về mực khô

Việt Nam là đất nước có đường bờ biển dài, đây cũng là một lợi thế đem lại cho đất nước nguồn hải sản phong phú. Trong đó mực là một trong những nguồn hải sản biển ngon nhất. Từ nguồn nguyên liệu này người ta đã chế biến ra  rất nhiều món ăn ngon. Trong đó món chả mực hiện nay là món ăn nhiều người ưa chuộng nhất. Tham khảo tại  https://chamuchalong.org/? . Ngoài món chả mực còn có món mực khô.

Mực khô hay còn gọi là khô mực là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam được chế biến từ nguyên liệu là những con mực bằng phương pháp sấy khô hoặc phơi nắng. Sau khi đánh bắt những con mực còn tươi rói, người la sẽ cắt con mực để banh ra, lấy hết cơ quan phủ tạng, nang mực… chỉ để lại phần thân và phần đầu rồi đem phơi nắng hoặc sấy khô cho đến khi con mực trở nên khô và cứng.

Bạn có biết: Cá kho làng Vũ Đại

Mực khô có thể ở dạng nguyên con hoặc xé tơi thành từng sợi nhỏ. Món mực khô đặc biệt thông dụng, giữ được lâu, chế biến thành nhiều món ngon và là đặc sản tại một số vùng nhất là các vùng biển và được du khách mang về như một món quà, đặc biệt là món mực một nắng (mực ải). Mực khô rất thích hợp trong các dịp nhậu đặc biệt là mực khô nướng[1] và dùng chung với bia. Xem cơ sở bán mực khô ngon nổi tiếng nhất tại https://muckho.vn

Mực khô Bá Kiến cam kết không ngon sẽ hoàn tiền 100%
Mực khô Bá Kiến cam kết không ngon sẽ hoàn tiền 100%

Thành phần dinh dưỡng trong 100g ăn được của mực khô: 291 calo, 32,6g nước, 60,1g chất đạm, 4,5g chất béo, 2,5g chất đường bột, 0g chất xơ. Click here xem món đầu mực hấp rượu vang https://cakholangvudai.com/am-thuc-2/lam-mon-dau-muc-hap-ruou-vang/

Mực khô được phơi theo 2 hình thức phơi trên phiên và phơi treo. Mực khô phơi treo thường có thân thẳng mình dày (thường mực câu được phơi kiểu này), mực khô cào thường được phơi trên phiên nên mình mỏng. Mực câu ngon hơn mực cào nên có giá cao hơn. Thân thẳng, mình dày là một trong những đặc điểm rất dễ nhận biết mực khô ngon.

Không ăn đồ mực khô rong, quà đêm vỉa hè vì dễ ăn phải mực kém chất lượng. Mực kém chất lượng hay có đốm đỏ thâm ở thân, lưng, hai mặt có những nốt màu đỏ nhạt. Đối với mực khô thượng hạng thì mực phải nguyên con mình chắc, bóng sạch, thịt dày, màu hồng sáng, to vừa phải, sờ còn hơi ẩm, đượm mùi mặn, tanh. Mực một nắng ngon, ngọt, chọn con vừa phải, mình dày có lớp cám, màu hồng tươi.