Cá kho riềng

Cách làm cá kho tương giềng hấp dẫn.

Hôm nay xin giới thiệu với các bạn một món ngon dễ làm, bổ sung vào sổ tay cá kho của mình nhé ! Món cá kho riềng về căn bản thì vẫn được giữ nguyên nhưng có một chút sáng tạo và cho thêm một số thứ làm cho món ăn càng thêm hấp dẫn. Mọi người cùng theo dõi nhé!

Bạn muốn biết: cá trắm kho làng Vũ Đại

Nội dung bài viết

Nguyên liệu:

Giềng khi kho cùng cá sẽ tạo nên một hương vị vô cùng đặc biệt .
Giềng khi kho cùng cá sẽ tạo nên một hương vị vô cùng đặc biệt .

Cá – 1 con khoảng 1000gram (có thể kho bất kỳ loại cá nào bạn thích, cá chép, cá trắm, cá quả, cá trôi, cá ba sa, …).

Thịt ba chỉ ngon – 200gram.

Riềng – 1 nhánh trung bình (bằng khoảng 3 ngón tay).

Hành khô – 2 củ.

Lá trà xanh – 1 nắm nhỏ (để khử mùi tanh và tăng hương vị cho món cá kho, không có cũng không sao)

Ớt – 2 quả.

Gia vị – Mắm, bột canh, xì dầu, dầu hào

Hướng dẫn:

Cá kho tương giềng là một món ăn vô cùng đặc sắc. Ngon hơn nữa khi kho với giềng đó là món cá kho hà nam (chi tiết) vô cùng nổi tiếng và đặc sắc. Các bạn hãy thử qua nhé !
Cá kho tương giềng là một món ăn vô cùng đặc sắc. Ngon hơn nữa khi kho với giềng đó là món cá kho hà nam vô cùng nổi tiếng và đặc sắc. Các bạn hãy thử qua nhé !

Làm nóng  nồi, cho khoảng 3 thìa đường vào đảo đều cho đến khi đường chuyển thành màu nâu cánh gián thì thêm  chút nước, đảo đều cho đến khi đường tan hết, ta được nước hàng có màu nâu cánh gián rất đẹp.
Hiện giờ đã có nước hàng bán sẵn nhưng mình vẫn thích tự làm nước hàng bằng đường cho đảm bảo và màu cũng đẹp hơn.

làm sạch, cắt khúc vừa ăn
Thịt ba chỉ rửa sạch (nhà mình thường đun sôi nước rồi thả thịt vào đun cho thịt ra hết bọt bẩn rồi mới lấy ra rửa sạch với nước, làm như thế khi nấu thịt sẽ không bị ra bọt), cắt miếng vừa ăn
Riềng cạo rửa sạch, thát lát mỏng hoặc đem giã nhỏ (mình thường thái lát mỏng vì thích ăn miếng riềng kho giòn giòn, bùi bùi sau khi kho)
Hành khô (để cả vỏ cho vào kho cùng sẽ thơm và ngon hơn), đập dập, băm nhỏ
Cho , thịt vào tô, ướp với hạt tiêu,ớt thái nhỏ, riềng thái lát, hành khô băm nhỏ (có cả vỏ), 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột canh, 1 thìa xì dầu, một chút dầu hào (dầu hào sẽ giúp làm tăng hương vị cho món kho, không có cũng không sao), và nước hàng vừa thắng ở trên. Xóc đều cho gia vị tẩm đều vào cả và thịt, để khoảng 20-30 phút cho gia vị ngấm đều.

Trong lúc chờ ngấm gia vị, cho lá trà xanh lên hãm lấy khoảng 1 bát nước. Nước này sẽ dùng để kho với cá cho món cá hết mùi tanh và dậy mùi thơm. Nếu bạn không có lá trà xanh có thể bỏ qua bước này cũng không sao
Sau khi cá và thịt đã ngấm gia vị, lấy nồi, cho giềng cắt lát (dùng để ướp cá ở trên) xuống đáy nồi rồi cho tiếp cá và thịt vào, đổ nước ướp cá vào cùng luôn, bắc lên bếp, đun với lửa to cho sôi lên rồi hạ bếp đun liu riu cho cá ngấm gia vị trong khoảng 5-10 phút.

Sau đó đổ nước trà xanh vừa hãm ở trên vào, nếu không có nước trà xanh, bạn có thể dùng một bát nước nóng, chú ý, tuyệt đối không cho nước lạnh vào cá, cá sẽ bị tanh.

Đun sôi lên, nêm nêm gia vị cho vừa ăn (chú ý nước sẽ cạn bớt trong quá trình kho nên bạn đừng cho gia vị nhiều quá không món kho dễ bị mặn), rồi hạ lửa, đun liu riu khoảng 30 phút, đến khi nước cạn bớt, cá cũng ngấm đều gia vị, rắc hạt tiêu vào, xúc ra đĩa ăn nóng với cơm trắng.