Cá kho riềng, Các món Cá Kho

Cách làm món cá kho riềng cực ngon

Hồi nhỏ bà mình hay lên chơi cả vài tháng Hè, bà dậy mình nhiều thứ và cả nấu ăn. Bố mình thích ăn với mấy món đồng quê dân dã như ốc chuối đậu, canh cua, cá kho, chạch nấu hoa chuối. Bà dạy cho mẹ mình rồi cả mình làm hết mấy món này. Món nào cũng giản dị nhưng ăn thì đầy hương vị đồng quê… 
 
Món cá kho về căn bản thì vẫn được giữ nguyên nhưng mẹ mình có sáng tạo và cho thêm một số thứ làm cho món ăn càng thêm hấp dẫn. Mình tin mỗi người sẽ có cách kho cá khác nhau. Cả nhà thử cách này xem sao!
Nguyên liệu :
cá chè xanh
Bạn có thể dùng trắm, cá trạch, trôi …. làm nguyên liệu chính cho món ăn.
+ Cá: 3 khúc tùy loại (kho trắm, cá trê, cá trạch, cá bông lau) – khoảng 3 khúc cá.
+ Thịt lợn ba chỉ: 100 gram (chỉ cần vài miếng nhưng nếu có thịt ba chỉ cùng kho với cá thì sẽ rất thơm)
+ Riềng: 1 nhánh to chừng bằng 3 ngón tay chụm vào
+ Hành khô: 2 nhánh
+ Ớt: 2 quả
+ Mắm, muối, nước hàng, hạt tiêu, xì dầu, dầu hào
+ Nấm hương: vài cái
cá kho riềng
Cá kho riềng một món ăn ngon tuyệt, hấp dẫn không kém cá kho làng đại hoàng  (tại đây) nổi tiếng là bao.
Cách làm:
 
– Đầu tiên, thái thịt 3 chỉ thành miếng vừa ăn rồi xếp vào nồi, cắt cá thành khúc, sau đó cho vào nồi, ướp cá với: 
1 tablespoon mắm
1 teaspoon muối (bột canh)
1 teaspoon đường
1 chút tiêu
– Cắt 2 quả ớt tươi (cho ớt vào cá kho là để khử, làm giảm bớt vị tanh của cá)
1 tablespoon xì dầu
3-4 tablespoon nước hàng hay nước màu và chút dầu hào 
 
Lưu ý: Liều lượng ướp cá thì ướp đậm đà để cá ngấm một chút.
 
– Riềng thì gọt rửa sạch, cho vào cối giã nhỏ rồi cho vào nồi cá ướp luôn. Bạn có 2 lựa chọn: một là thái thành lát mỏng, hai là thái mỏng rồi cho vào máy xay. 
 
– Hành khô băm nhỏ cũng cho vào nồi ướp. Bà mình thì có bí kíp là cho vỏ hành khô vào vì bà bảo vỏ hành khô mới là cái thơm của củ hành. Nếu dùng nấm hương thì ngâm nấm hương 15-20 phút bằng nước ấm cho nở ra rồi rửa sạch. Sau đó xóc đều các gia vị để cá thấm và ướp tầm khoảng 20-30 phút trước khi bắc lên bếp nấu.
– Bắc nồi cá đã ướp lên bếp đun lúc đầu ở lửa to (high) cho sôi lên rồi đun khoảng 5 phút ở lửa vừa (medium) cho cá thấm gia vị. Lưu ý là đừng đảo gì cả nhé cả nhà vì đảo vào lúc nào rất dễ làm nát cá.
– Sau đó đổ nước xâm xấp mặt cá. Lưu ý là đổ nước ấm chứ không đổ nước lạnh. Nếu đổ nước lạnh sẽ làm tanh cá. Lúc này mới cho nấm hương vào. Sau đó đun sôi lên rồi nêm nếm lại gia vị. Cách mình nếm là thấy vừa ăn là được. Sau đó cho lửa nhỏ ninh lưu riu khoảng 30-45 phút tới khi nước cạn, miếng cá chắc là được
Mình thường kho cá cùng thịt ba chỉ vì kho lâu thịt ba chỉ ra nước mỡ rất thơm, không quá nhiều nhưng đủ để ngấm vào vị cá là cho cá ngon. Nếu không cho thịt ba chỉ thì cả nhà phải thêm dầu ăn vào (khoảng 2-3 tablespoon dầu ăn). 
 
Tiêu chuẩn kho của bà mình là miếng cá khi gắp ăn phải chắc, không được vỡ, ăn phải thơm mùi riềng, và béo béo vị thịt ba chỉ. Riêng mình lại thích mê nước cá kho vì thế khi kho mình thường không kho cạn hết nước mà để lại nước, chan ăn với cơm nóng thì tuyệt.
 

Món ngon nên thử: ? Cá kho làng Vũ Đại