Du lịch

Thưởng thức món nhút Nghệ An

Nghệ An có rất nhiều món ăn đậm đà chất dân giã, những nguyên liệu chế biến cũng rất đỗi quen thuộc. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu với bạn một món ăn đơn giản làm từ mít mà người xứ Nghệ quen gọi là “Nhút”. Món ăn rất đơn giản mà lại làm nhiều du khách muốn mua một chút về dùng dần. Đặc biệt là những du khách du lịch Cửa Lò – Nghệ An. Click here nếu như bạn cũng đang muốn một chuyến du lịch Cửa Lò  hè này.

Nhút Nghệ An
Nhút Nghệ An

Xứ Nghệ có một phong cảnh non nước hữu tình và có những món ăn đậm đà bản sắc của một vùng quê nghèo khó. Món Nhút có thể hiểu đơn giản là mít muối mặn rồi có thể ăn với cơm. Nó giống như món dưa muối của những người miền Bắc vậy.

Mách bạn: Đặc sản nổi tiếng Cá kho làng Vũ Đại

Người miền Trung từ bao đời nay vẫn phải sống trong cảnh lam lũ quanh năm, cơm gạo thiếu nên cũng cần phải tận dụng tất cả những cái gì có thể ăn được thay cơm. Mà mít tại Nghệ An thì lại rất sẵn, ăn không hết thì người dân bắt đầu nghĩ ra cách muối mít để ăn dần cùng những bữa cơm.

Cách muối món nhút cũng khá đơn giản. Nhút có thể muối ăn xổi trong khoảng 2-3 ngày hay muối mặn để có thể ăn quanh năm. Dù là mít xanh hay xơ mít chín cũng đều có thể chế biến thành món Nhút này. Có điều mà nếu như làm bằng mít xanh thì cầu kỳ hơn một chút. Đó là phải chọn những quả mít còn ương ương và còn nguyên vẹn khi hái xuống. Gọt mít xong rồi thì mang thái những sơ mít và ngâm với nước vo gạo trong khoảng 8 tiếng để mít hết nhựa rồi mang ra phơi săn dưới nắng. Sau đó cho vào vại rồi cho thêm muối, vò cho tới khi mít mềm ra và sợi mít ngấm đều muối.

Với mít chín thì đơn giản hơn là lấy phần sơ của quả mít sau khi đã ăn hết phần múi và mang rửa sạch. Trộn đều với muối và vò để gia vị ngấm vào mít. Khi cho mít vào vại cũng có thể cho thêm ớt, gừng hay củ sả cho thơm và cay hơn. Cần một phên tren để nén chặt Nhút xuống nước và không để Nhút tiếp xúc với không khí bên ngoài. Vậy là đã xong được món nhút đơn giản này rồi.

Cùng chúng tôi thưởng thức món cá nướng Cửa Lò, một loại đặc sản của du lịch Cửa Lò – Nghệ An.