món cá ngon

Hướng dẫn cách chọn cá đúng mùa

Chọn cá đúng mùa, cá sẽ ngon, giá thành rẻ. Đầu tháng Tư âm lịch trở đi, cá sắp đẻ trứng nên béo và ngon như: cá lóc, cá trê, cá sặc, cá rô, cá trắm cỏ… Cá đồng ngon nhất vào tháng Tám, tháng Chín âm lịch.Để chế biến một món cá ngon khâu chọn cá rất quan trọng, Cá ngon sẽ giúp bạn chế biến được các món ngon từ cá cho già đình của mình.
Cachchoncatuoingon

Cá nước ngọt

Cá nước ngọt gồm cá sông và cá đồng. Hiện nay trên thị trường còn có cá nuôi nên rất phong phú về số lượng, đa dạng về loài như: cá lóc, cá trê, cá tra, cá bông lau, cá lưỡi trâu, cá trắm cỏ, cá rô đồng, cá sặc, cá lăn…

Cách lựa chọn: Nên chọn cá sống thịt mới ngọt và ngon, không bỏ. Cá phải còn nguyên vẹn, không trầy xước, tróc vảy. Thân cá béo tròn, to và mướt, mình cá cứng, mang đỏ tươi, đầu cân đối với thân.

Cá có vảy to: Với loại có nhiều loại vảy, khi sơ chế phải làm sạch vảy để cá không tanh. Sau đó, rửa muối hoặc nước phèn, có thể để nguyên con hoặc thái miếng kho, nấu, hấp, chưng tương, rán giòn, nướng, đút lò, rạm… đều được. Nếu làm cá rán xù, bạn không cần đánh vảy, chỉ làm sạch nhớt, khi rán nhiều dầu, vảy cá sẽ xù lên.

Chế biến: Cá kho nên thêm tiêu, hành lá, mỡ nước… cá sẽ thơm và béo. Cá kho nghệ nên chừa lại chút nước sền sệt để ăn kèm với rau sống.

Cá nước mặn

Cá biển nước ta rất phong phú và đa dạng, một phần là do các dòng hải lưu đưa đến. Trong đó, quan trọng nhất là nhóm cá nổi kích cỡ lớn tập trung nhiều ở vùng khơi Trung bộ và Bắc Trung bộ. Một số loại cá phải kể đến là: cá ngừ (một số người dị ứng với cá này, sau khi ăn, cơ thể luôn ngứa ngáy), cá thu…

Cá có theo từng vụ mùa, do đó, bạn cần nắm bắt được nguồn cá qua các mùa, việc chế biến món ăn sẽ thành công hơn.

Cách lựa chọn: Chọn cá tươi, mang đỏ, mắt trong, vẩy bám chặt vào thân, thân rắn chắc, khi ấn lên mình cá thấy độ đàn hồi tốt.

Các loại cá có vảy nhuyễn: Vảy cá bám sát vào da nên rất khó thấy, cần phải cho vào túi vải, chà trên nền xi măng hoặc bạn có thể dùng dao cạo sạch vảy.

Chế biến: Một số Cách kho cá biển nước dừa tươi giống như cá đồng rất ngon. Ngoài ra, bạn có thể kho dứa, kho cà chua, kho trà xanh hay kho mía… Khi kho, nên thêm ớt, rau răm, cá sẽ thơm ngon hơn.

Cá nước lợ

Nhóm cá nước lợ gồm các loài thường xuyên sống ở môi trường lợ, mặn, có kích thước nhỏ như: cá kèo, cá bống cát, cá ngát, cá đối, cá ong, cá dày… Ngoài ra, còn có cá chìa vôi sống ở vùng nước tiếp giáp giữa biển và duyên hải.

Cách lựa chọn: Chọn cá tươi, thân mình cứng chứ không mềm nhũn. Thân to và tròn, không sứt sẹo.

Cách xử lý cá da trơn: Cá có nhiều nhớt và tanh, nếu sơ chế, xử lý không sạch mùi tanh còn lại sẽ làm cho món ăn kém giá trị, mùi vị không đặc trưng, để nguội lại càng khó ăn hơn.

Nên chọn một trong hai cách như: vuốt tro bếp, rửa muối, dội nước sôi hay rửa phèn hoặc giấm (chanh) đều sạch và khử được mùi tanh của cá.

Chế biến: Với cá bống, bạn có thể kho tiêu, ớt hoặc tẩm gia vị đậm đà rồi rán giòn. Với cá kèo, bạn nấu lẩu ăn chung với rau đắng, rau muống… chấm nước mắm me hoặc tẩm bột rán giòn…

Có một món cá ngon được chế biến khá kì công bạn đã từng ăn thử chưa?  Đó chính là món cá kho làng Vũ Đại lừng danh món cá kho được chế biến rất kỳ công. Phải kho bằng niêu đất làm ở Nghệ An, Thanh Hóa, đun bằng củi nhãn và đun trong thời gian 15h liên tục khiến thịt cá cứng chắc lại, xương cá xốp mềm, cùng với những hương vị gia truyền khiến cho món cá kho ngon thơm ngon thật khó cưỡng.