Các món Cá Kho

Sáu cách ướp cá thơm ngon cho từng món ăn

Cách ướp cá thơm ngon
Cách ướp cá thơm ngon

Khâu quan trọng nhất trước khi chế biến bất kì món ăn nào chính là lúc tẩm ướp gia vị cho món ăn, sau đó mới tới việc đun nấu. Nhất là đối với các món ăn từ cá, mùi tanh của nó rất đặc trưng, nhiều khi gây khó chịu, vì thế cần phải biết cách khử mùi tanh của cá trước khi chế biến. Dưới đây là các cách để ướp cá kho thơm ngon mà chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn độc giả.

Cách ướp cá thơm ngon, đơn giản

Cách ướp cá biển thơm ngon

Để kho cá biển không tanh , và khi cá ươn thì mùi của chúng sẽ nồng nặc khó chịu, đồng thời khi cá chết lâu hoặc ươn thì dinh dưỡng trong cá cũng bị giảm đáng kể, vì thế cần lựa chọn những con cá tươi, mắt cá trong , mang đỏ, thân cá rắn chắc có độ đàn hồi. Ta đem rửa cá thật sạch loại bỏ mang và máu tanh của cá,  rửa với nước muối sẽ giảm bớt mùi tanh của cá. Tùy theo từng món mà ta có cách khử tanh và trộn gia vị khác nhau, cho thêm gừng ướp với cá hoặc vài giọt chanh để làm mất mùi tanh và giúp cá thơm hơn, khi rán sẽ giòn hơn, dễ lật cá hơn, không bị xát chảo.

Đối với cá sông

Riêng với các loại cá sông, ngoài mùi tanh của cá còn có mùi tanh của bùn đất, vì thế cần rửa sạch cá, bỏ hết phần mang, cạo sạch lớp màng đen trong bụng cá (đối với cá to, bụng cá có lớp màng màu đen rất tanh cho dù rán chín), sau đó rửa sạch với nước muối, tùy theo từng món mà ta ướp tẩm gia vị khác nhau, ướp gừng, chanh vào cá sẽ giúp khử mùi tanh.

Đối với cá kho

Ướp cá
Ướp cá

Với món cá sốt chua ngọt hoặc dim nước mắm

Đối với món cá sốt chua ngọt hoặc dim nước mắm, hãy làm sạch cá như bình thường, rửa bằng nước muối cho thêm vài giọt chanh để rán cá được giòn và không bị xát chảo, sau đó sốt cà chua hoặc đun sôi nước mắm rồi cho thêm gừng vào cho thơm và khử đi mùi tanh của cá, rồi mới cho cá vào hỗn hợp đó để đun trong vòng 15 phút cho nước sốt ngấm vào cá.

Ngoài ra muốn kho cá ngon bạn cần phải lựa chọn loại cá tươi và trong quá trình kho cá cũng phải rất công phu. Bạn có biết đến một làng nghề truyền thống chuyên kho cá để bán không? Đó chính là làng kho cá Vũ Đại ở Hà Nam.Nhắc đến Hà Nam người ta sẽ nghĩ ngay đến tác phẩm chí phèo của Nam Caocá kho làng Vũ Đại nỗi tiếng bao đời. Cá kho nơi đây được chế biến một cách công phu thịt cứng xương mềm, thời gian kho cá 12h, kho bằng niêu đất Nghệ An, củi nhãn đượm lửa. Cá kho làng Đại Hoàng ngày nay còn xuất khẩu ra cả nước ngoài. Mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân Làng Đại Hoàng, Lý Nhân, Hà Nam.

Đối với cá chiên

Đầu tiên làm sạch cá rửa cá bằng nước muối, sau đó để thật ráo, tẩm cá qua một lớp bột khô như bột năng, bột mì, bột chiên giòn … rồi mới chiên cá sẽ ngon giòn thơm hơn.

Đối với món hấp hoặc luộc cá

Với món cá hấp hoặc luộc, bạn ướp cá với một chút gia vị nham nháp cho cá có vị ngon hơn, sau đó đun sôi nước dùng, cho thêm chút rượu hoặc bia vào trong nước dùng sau đó đun sôi và cho cá vào hấp hoặc luộc tùy ý. Không nên đun quá lâu, và phải đun sôi nước dùng rồi mới cho cá vào, sau đó vớt cá ra khi cá vừa chín tới, không đun quá kĩ sẽ khiến cá nát và mất đi độ ngon ngọt của thịt cá.

Với 6 cách ướp cá thơm ngon cho từng món hi vọng sẽ giúp các bà nội trợ có thêm kinh nghiệm trong việc chế biến các món ăn từ cá. Chúc các bà nội trợ luôn thành công và có những món ăn ngon trong gia đình.