Du lịch

Bình dị với chiếc bánh đúc Cửa Lò

Trải qua bao sóng gió cũng như khó khăn của lịch sử. Đối với bao nhiêu người con Cửa Lò thì miếng bánh đúc vẫn luôn là một món ăn gần gũi và thân thiết với mỗi con người nơi đây. Chiếc bánh trắng trong màu gạo luôn luôn là biểu tượng của sự bình dị. Hãy cùng chúng tôi du lịch Cửa Lò và thưởng thức loại bánh dân giã này.

Bánh đúc Cửa Lò
Bánh đúc Cửa Lò

Bạn có biết: Cá kho làng Vũ Đại

Bánh đúc là loại bánh được làm từ gạo tẻ trắng và đặc biệt là phải là những hạt gạo tẻ đều rồi xay thành bột, ủ qua một đêm để bột có thể nở đều. Nước vôi là nguyên liệu không thể thiếu đế có thể nấu được món ăn này. Lấy một chút nước vôi trong bằng cách cho một cục vôi bé cỡ cái chén vào nước rồi gạn lấy phần nước trong.

Bột gạo sau đó đem trộn với nước vôi trong và cho vào nồi nguấy đều cho chín, khi bột chín có thể chế thành nhiều dạng, có thể đổ ra lá chuối thành từng tảng, hoặc đổ ra đĩa, có thể xếp thành từng tầng, tầng dưới to hơn tầng trên.

Bánh đúc được dùng vào những ngày tết nhất là cần được làm một cách cầu kỳ hơn vì phải cho thêm thịt lợn nạc được băm nhỏ, cùng với chút hành lá và dim chín, cho lẫn vào nồi bánh khi bánh còn trên bếp. Khi nào thấy bột chín thì đổ ra thành bánh đúc nhân thịt, hành.

Bánh đúc Cửa Lò muốn ngon thì lại cần phải chấm với nước mắm nữa mới đúng vị. Nước mắm được pha với chanh ớt rồi ăn miếng bánh mềm dẻo trong miệng, thêm miếng cá nướng Cửa Lò sẽ thấy thật thân quen với hương vị bột gạo Cửa Lò. Cùng với đó là vị của thịt, cay cay của gia vị. Bánh đúc ngon là loại bánh đúc dẻo và không ướt, cũng không khô và không bị khê. Làm được chiếc bánh đúc ngon cũng là cả một nghệ thuật khi mà đòi hỏi phải có kinh nghiệm khi chọn gạo và ủ bột, cũng mất khá nhiều công sức.