Cá trắm

Lẩu cá trắm thơm ngon bổ dưỡng

Nếu lẩu cá là món ăn khá quen thuộc của người dân Nam Bộ với lẩu cá kèo, lẩu cá lóc… thì ở Bắc bộ khá ít, gần đây chỉ có lẩu cá hồi nổi tiếng ở Sapa. Phần vì sợ cá nhiều xương, phần vì cá tanh nên cá ít được lựa chọn làm món lẩu. Tuy nhiên nếu bết cách thì lẩu cá sẽ là món ăn ngon, dễ ăn và bổ dưỡng. Hôm nay, https://cakholangvudai.com/trang-chu/ sẽ hướng dẫn bạn nấu món lẩu cá trắm đãi gia đình vào dịp cuối tuần nhé!
Lẩu cá trắm với thịt cá dai dai, giòn giòn, sần sật rất lạ miệng và hấp dẫn, không giống với bất kì loại cá nào.

Nguyên liệu:
Cá trắm: 1 con chừng 2kg trở lên.
– Xương ống: 300g
– Đồ nhúng tùy thích: Thịt bò, tôm, mực, ngao, dạ dày, lòng non…
– Rau nhúng: Cải thảo, rau cải, rau cần, các loại nấm…
– Đậu phụ: 5 cái
– Cà chua: 5 quả
– Me chua: 2-3 quả
– Hành, răm, thì là, gừng, ớt, chanh, gừng, hành khô.
– Gia vị: muối, đường, mì chính…

Cách làm:
– Bước 1: Làm nước dùng. Xương ống mua về rửa sạch rồi trần nước sôi trong vòng 2 phút cho ra hết cặn bẩn, vớt ra xả dưới vòi nước lần nữa cho sạch. Cho xương vào nồi ninh cùng 2 lít nước, nửa củ gừng nướng thơm đập dập; 1 thìa hạt nêm khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và thi thoảng hớt bọt cho nước dùng được trong.
– Bước 2: Trong lúc hầm xương thì làm cá. Cá trắm đánh vẩy rửa sạch, lấy khăn thấm khô mình con cá rồi lấy dao thật sắc lọc lấy phần thịt rồi thái mỏng chừng 0,5 cm. Ướp thịt cá với một chút gừng, ớt thái chỉ.

Phần xương cá và đầu cá ướp chút muối, nướng sơ trong lò hoặc than hoa cho se lại và hơi có mùi thơm thì cho vào ninh cùng với xương ống hầm.

Cách lọc cá trắm

Cách bày cá trắm đẹp mắt
Cách bày cá trắm đẹp mắt
(Nguồn: Nguyễn Ngọc Xuân)

.
– Bước 3. Các loại đồ nhúng sơ chế và bày ra đĩa.
Thịt bò thái mỏng ướp gừng tỏi thái mỏng, ngao ngâm nước muối có thả vài lát ớt cho nhả hết cát rồi sửa sạch bày lên đĩa, lòng non và dạ dày trần sơ rồi thái miếng vừa ăn; các loại hải sản tôm, mực rửa sạch và tùy ý bày lên đĩa sao cho đẹp.
Rau và nấm các loại rửa sạch, để ráo và cắt khúc vừa; đậu phụ thái miếng, cà chua bổ múi cau.

Hải sản nhúng kèm
Bày hải sản ra đĩa để nhúng lẩu cá trắm
Đậu phụ nấm ăn kèm với lẩu cá
Đậu phụ nấm ăn kèm với lẩu cá

– Bước 4: Hành khô bóc vỏ, thái lát. Phi thơm hành với cà chua rồi đồ vào nồi nước dùng. Nêm nếm lại nồi nước dùng thêm me/sấu, chút gia vị, sa tế cho vừa miệng và đủ vị chua cay.

– Bước 5: Khi xương ninh đủ mềm, nồi nước dùng ngọt đậm đà thì đổ vào nồi lẩu, thả lên trên vài cọng hành lá, thì là và đặt lên trên bàn; bày cùng các món nhúng kèm., đổ vào nồi lẩu bày lên mâm cùng các món nhúng kèm. rồi cùng cả nhà thưởng thức.

Lẩu cá trắm thơm ngon bổ dưỡng
Lẩu cá trắm thơm ngon bổ dưỡng

Lẩu cá trắm với thịt cá dai dai, giòn giòn, sần sật rất lạ miệng và hấp dẫn, không giống với bất kì loại cá nào.